3 LỜI HỨA GIÚP BẠN VƯỢT QUA NGÀY HÔM NAY

“Tôi hy vọng mình có thể gặp nhau vào năm sau.” “Tôi hy vọng các nhà khoa học sẽ sớm phát triển loại vaccine này.” “Tôi hy vọng chúng ta có thể đi trượt tuyết!”

Có thể chúng ta không đếm hết những lần mình sử dụng từ “hy vọng” trong các cuộc trò chuyện trong năm nay. Và giờ đây, đã ba quý trôi qua, có thể chúng ta cảm thấy vô vọng về những lời tuyên bố của mình.

Nhưng niềm hy vọng, như Kinh Thánh đã nhắc nhở, không chỉ là suy nghĩ bị động, viển vông hay một khao khát về những điều tốt đẹp trong tương lai. Niềm hy vọng là tin cậy và trông mong điều tốt đẹp sẽ xảy đến (Rô-ma 8:24-25). Và đó là bởi niềm hy vọng đó dựa trên Chúa Jêsus – chiếc neo vững chắc của linh hồn (Hê-bơ-rơ 6:18-19). Niềm hy vọng có thật vì điều đó đến từ Chúa và những lời hứa của Ngài.

Vậy nên, ngay cả giữa tình trạng gián đoạn, bất định và những thử thách trong hoàn cảnh hiện tại, chúng ta có thể nương dựa vào ba lời hứa – một chút tia sáng về cách chúng ta tìm được niềm hy vọng trong hoàn cảnh vô vọng:

3 Promises_1

1. Lòng thương xót của Chúa không bao giờ ngừng tuôn đổ

Ngày qua ngày, việc đọc tin tức không hay khiến chúng ta chán nản và một số người trong chúng ta né tránh những tin tức đó càng xa càng tốt. Thay vì để tình hình hiện tại ảnh hưởng đến cảm xúc của mình, điều gì sẽ xảy đến nếu chúng ta dành vài phút mỗi ngày để cảm nhận hơi thở từ phổi, sự ấm áp của tia nắng mặt trời và làn gió mát lành?

Những điều đơn giản này là cái nhìn tuyệt vời về ân điển mỗi ngày không bao giờ vơi cạn của Chúa dành cho chúng ta (Ca Thương 3:22-23) – bất chấp những khó khăn chúng ta đối diện hằng ngày hoặc những lỗi lầm mà chúng ta phạm phải trong quá khứ. Thật được an ủi khi chúng ta thức dậy vào mỗi buổi sáng, biết rằng Chúa luôn tuôn đổ lòng thương xót, tình yêu thương và ân điển của Ngài trên chúng ta.

Vì vậy, hãy dành một vài phút mỗi ngày để nhớ đến và tạ ơn Chúa về những điều nhỏ bé mà Ngài làm cho chúng ta. Và nguyện mỗi phước lành này hướng chúng ta đến thực tế lớn lao hơn về tình yêu thương vô bờ mà Chúa dành cho mình, được bày tỏ qua sự chết của Chúa Jêsus là Đấng nhân từ giúp chúng ta kinh nghiệm đời sống mỗi ngày với Ngài (Rô-ma 8:32).

3 Promises_2

2. Chương trình của Chúa cho đời sống bạn luôn là tốt nhất

Thật dễ nản lòng khi Chúa không đáp lời cầu nguyện hoặc dường như im lặng trước những lời cầu xin của chúng ta. Nhưng ngay cả khi sốt sắng cầu nguyện cho điều gì đó và Chúa dường như “giữ lại” điều đó với chúng ta, thì chúng ta có thể nhìn lại để thấy sự khôn ngoan và sự che chở của Ngài qua giai đoạn đó.

Điều gì sẽ xảy đến khi những lời cầu nguyện để thử thách chấm dứt và cuộc sống trở lại bình thường của chúng ta chưa được Ngài “đáp lời” nhưng lại là dịp tiện để Chúa hành động vì lợi ích của chúng ta (Rô-ma 8:28)? Suy cho cùng, Đấng có thể chấm dứt thử thách cũng chính là Đấng đã cho phép điều đó xảy ra ngay từ ban đầu.

Liệu sự nhận biết này có thể thay đổi cách chúng ta cầu nguyện? Thay vì cầu xin sự thay đổi về hoàn cảnh, chúng ta có thể cầu nguyện xin Chúa bày tỏ cách Ngài dùng hoàn cảnh hiện tại để thực hiện chương trình tốt nhất của Ngài cho cuộc đời của chúng ta và cầu nguyện cho những dịp tiện để làm việc lành cho người khác (Ga-la-ti 6:10).

3 Promises_3

3. Chúa không để bạn đơn độc trên hành trình

Mặc dù những thử thách và hoạn nạn mà bạn đang phải đối diện vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt, nhưng có một thực tế có thể xoa dịu nỗi đau trong giai đoạn này là nhận biết rằng chúng ta không đơn độc.

Hãy nghĩ đến những người xung quanh đang nâng đỡ và hỗ trợ chúng ta – thậm chí trong thời điểm thử thách và chưa từng có này (Hê-bơ-rơ 13:1-2). Mặc dù những người thân yêu của chúng ta chắc chắn không hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể suy ngẫm về cách mà họ đơn giản là trở thành bình chứa ân điển và tình yêu thương của Chúa trong thời điểm mà chúng ta cần Ngài nhất.

Có thể họ hỗ trợ chúng ta một cách thực tế qua những phần quà yêu thương (dưới nhiều hình thức khác nhau: thức ăn, tài chính, hoa, v.v.), về mặt thuộc linh như những lời cầu thay và những buổi học Kinh Thánh (gặp trực tiếp, qua điện thoại hoặc bằng những thư viết tay) hoặc những cuộc trò chuyện xúc động, chạm đến tấm lòng (qua những cuộc gọi video hoặc gọi điện thoại).

Qua sự quan tâm và chăm sóc của họ, chúng ta không cảm nhận được sự hiện diện tuyệt vời và ngọt ngào của Chúa sao?

Vậy, chúng ta hãy nhớ rằng, bất kể mất bao lâu nữa nan đề này mới qua đi, thì Chúa đã trang bị cho chúng ta tất cả mọi điều để đối diện với những thử thách này. Ngài là Đấng duy nhất hôm qua, ngày nay và cho đến đời đời không hề thay đổi (Hê-bơ-rơ13:8) và Ngài là Đấng làm trọn những lời hứa ban cho chúng ta như Ngài từng làm cho các thánh đồ thuở xưa.

Có Chúa, chúng ta còn hy vọng gì hơn?

Chuyển ngữ: Nguyên Hưng

Biên tập: ODB Việt Nam

Nguồn: https://ymi.today/2020/10/3-promises-to-help-you-make-it-through-today/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/