4 CÁCH ĐỂ DUY TRÌ THÓI QUEN TĨNH NGUYỆN HÀNG NGÀY

Lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm tĩnh nguyện là vào một kỳ trại tĩnh tâm.

Một Cơ Đốc nhân lớn tuổi hơn đã tặng tôi một cuốn sách tĩnh nguyện giúp tôi dành thời gian mỗi ngày để xây dựng mối liên hệ với Chúa. Kể từ đó, tôi đã cố gắng để duy trì thì giờ tĩnh nguyện mỗi ngày.

Tuy vậy, không phải ngày nào tôi cũng làm được việc đó. Ví dụ như khi phải hoàn thành tập san của trường, tôi thậm chí còn không có thời gian để ngủ. Tôi gặp khó khăn trong việc phải thức dậy sớm vào mỗi sáng và quên mất thời gian tĩnh nguyện của mình. Mặc dù tôi đã trấn an bản thân rằng mình sẽ tĩnh nguyện bù vào buổi tối, nhưng rồi đến tối tôi lại cảm thấy quá buồn ngủ nên bỏ qua việc đọc Kinh Thánh. Tuy nhiên, Chúa luôn có cách để nhắc nhở tôi về cam kết của mình.

Nhưng tôi nhận ra rằng không phải lúc nào cũng dễ để duy trì cam kết dành thời gian tĩnh nguyện thường xuyên. Đây là một vài cách tôi cảm thấy hữu ích trong việc duy trì thời gian tĩnh nguyện hàng ngày.

1. Nhắc nhở bản thân về ý nghĩa của giờ tĩnh nguyện

Tĩnh nguyện là thời gian đặc biệt để tôi biết Chúa nhiều hơn. Tôi thờ phượng Ngài bằng cách ngợi khen Ngài, cầu nguyện, và đọc lời Chúa. Tôi có thể kể với Ngài về những gánh nặng trong lòng tôi và tâm sự với Chúa như một người bạn thân.

Thông qua thời gian tĩnh nguyện, Chúa dạy dỗ hoặc thêm sức cho tôi bằng lời Ngài và ban cho tôi sự khôn ngoan và sức lực cho một ngày. Có lúc, tôi nhận ra rằng một ngày của tôi được quyết định bởi cách mà tôi bắt đầu ngày mới với Chúa.

Khi tôi đối diện với sự cám dỗ thì Đức Thánh Linh nhắc nhở tôi qua việc đọc Kinh Thánh. Khi tôi đối diện với nhiều gánh nặng trong cuộc sống, tôi tin vào sự giải cứu của Chúa. Kinh Thánh nhắc tôi nhớ rằng Chúa luôn ở cùng tôi.

2. Dành riêng thời gian tốt nhất và cài đặt nhắc nhở

Chúng ta có thể đến với Chúa bất cứ lúc nào, nhưng tôi cho rằng chúng ta nên dành cho Ngài những gì tốt nhất. Thay vì chỉ vài phút ngắn ngủi trong một ngày bộn bề với lịch trình, tôi cố gắng dành thời gian yên tĩnh vào buổi sáng, trước khi tôi bắt đầu một ngày. Thời gian lý tưởng của tôi có thể không giống với bạn, nhưng điều mấu chốt là bạn tìm được thời gian tốt nhất để vui hưởng mối liên hệ với Chúa.

Tôi đặt báo thức trong điện thoại để thức dậy sớm mỗi sáng, để tôi có thời gian tĩnh nguyện trước khi bắt đầu ngày mới. Bạn cũng có thể dán một tờ giấy ghi chú trên tường để tự hỏi chính mình: “Hôm nay mình đã tĩnh nguyện chưa?” hoặc để nhắc bản thân rằng “Hãy bắt đầu một ngày mới với Chúa.”

3. Nhờ người khác hỗ trợ

Có một cách giúp chúng ta thiết lập thời gian tĩnh nguyện mỗi ngày khá hiệu quả đó là nhờ người khác nhắc nhở hoặc cầu thay cho chúng ta. Khi còn học đại học, tôi đã tham gia nhóm sinh viên Cơ Đốc, và việc đó đã giúp tôi tăng trưởng thuộc linh rất nhiều. Chúng ta cần một cộng đồng có thể giúp mình trưởng thành trong Chúa. Tôi khích lệ bạn hãy gắn kết với một cộng đồng cùng đức tin, nơi chúng ta có thể cùng nhau tăng trưởng. Khi một người yếu đuối, những người khác sẽ nâng đỡ.

Bạn có đang gắn kết với một cộng đồng cùng đức tin không? Nếu không, bạn có thể tìm cho mình một cộng đồng tại hội thánh của bạn hoặc các nhóm thông công sinh viên tin lành ở trường.

4. Đừng nản lòng khi thất bại

Bạn đã thử dành thời gian tĩnh nguyện thường xuyên nhưng thất bại? Khi điều đó xảy ra, tôi cảm thấy như mình đã khiến Chúa thất vọng và tôi rất buồn vì điều đó. Nhưng rồi tôi nhớ lại rằng Chúa đã bày tỏ tình yêu của Ngài cho chúng ta qua điều này: “Khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta (Rô-ma 5:8).

Chúa không kỳ vọng một tình yêu hoàn hảo từ chúng ta. Ngài nhìn thấy tấm lòng và Ngài sẵn lòng tha thứ khi chúng ta thú nhận tội lỗi trước Ngài. Chúa vui khi chúng ta nỗ lực đến gần Ngài.

Nếu bạn cảm thấy như mình không xứng đáng để ra mắt Chúa, thì đó là lúc Ngài muốn chữa lành bạn. Hãy đến với Ngài, dành thời gian cho Ngài, và thưa với Ngài những gì chất chứa trong lòng. Ngài mong muốn được trò chuyện với bạn. Ngài lắng nghe, và đáp lời cầu xin của bạn vào thời điểm của Ngài và theo cách của Ngài.

Tác giả: Noni Elina Kristiani, Indonesia

Chuyển ngữ: Diệu Huyền

Biên tập: ODB Việt Nam

Nguồn: https://ymi.today/2017/03/4-ways-to-keep-a-regular-quiet-time/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/