4 VŨ KHÍ ĐỂ CHIẾN ĐẤU VỚI LO LẮNG TRONG GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN

Tác giả: Kristle Gangadeen, Trinidad và Tobago

Được dịch từ trang YMI, mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries: https://ymi.today/2020/07/4-weapons-for-battling-anxiety-in-difficult-seasons/

“Tôi cảm thấy như cả cuộc sống mình sụp đổ.”

Nỗi thất vọng đến từ những trang nhật ký. Bối rối. Lo lắng. Vỡ mộng. Cơn sóng thần cảm xúc ngay lập tức ùa tới tràn ngập trong tôi.

Đó là hai năm đầy thách thức, bao gồm việc quay về quê nhà, không chắc về mục đích của mình và công việc sắp tới, thất nghiệp và thiếu việc làm ở những mức độ khác nhau, và bây giờ là sự kết thúc bất ngờ của một mối quan hệ.

Tôi cảm thấy mù mịt, bối rối và bơ vơ – cố vật lộn để trụ nổi trước những cơn sóng lo lắng đe dọa nhấn chìm.

Thành thật mà nói, tôi cảm thấy như Chúa đang “đùa” mình. Tôi tin cậy Ngài khi rời bỏ công việc kinh doanh mà tôi đồng sáng lập. Tôi tin cậy Ngài khi từng bước hướng tới mục đích. Và tôi tin cậy Ngài khi bước vào mối quan hệ đó trong tinh thần cầu nguyện.

Tuy vậy, mọi thứ dường như đã sụp đổ.

Hoàn toàn tuyệt vọng, tôi tuôn đổ nỗi sợ về tương lai, nỗi lo lắng và bối rối cho Đấng lắng nghe lời cầu nguyện của tôi và nhìn thấy nước mắt của tôi (II Các vua 20:5). Tôi đào sâu Kinh Thánh, cố tìm kiếm chút an ủi và hy vọng.

Trận chiến được vẽ ra trong tâm trí tôi – sự tranh chiến giữa hy vọng và lo lắng, giữa lẽ thật về lời hứa của Chúa và lời nói dối của kẻ thù.

Trận chiến là có thật. Đã đến lúc cầm lấy vũ khí và bước vào trận chiến.

Nếu bạn đang tranh chiến với sự lo lắng khi đi qua giai đoạn khó khăn, hãy cùng tôi cầm lấy những vũ khí này và sử dụng chúng để chiến đấu và giành chiến thắng trong Chúa Jêsus.


Vũ khí #1: Ghi nhớ sự thành tín của Chúa

“Chúng ta hãy giữ vững lời tuyên xưng về niềm hi vọng không chuyển lay của chúng ta, vì Đấng đã hứa với chúng ta là thành tín” (Hê-bơ-rơ 10:23).

Kinh Thánh nhiều lần bày tỏ về sự thành tín của Chúa. Ngài thành tín khi ban cho Áp-ra-ham và Sa-ra một đứa con trai như Ngài đã hứa; Ngài thành tín khi dẫn người Hê-bơ-rơ ra khỏi Ai Cập và bước vào Đất Hứa; Ngài thành tín khi ban cho bà An-ne một đứa con trai; Ngài thành tín khi ban Đấng Mết-si-a cho thế giới.

Khi tôi suy nghĩ: “Cho đến chừng nào, thưa Chúa?” và nỗi lo lắng vây lấy tôi, tôi nhắc nhở chính mình những minh chứng về sự thành tín của Chúa trong Lời Ngài và những gì tôi đã kinh nghiệm trong cuộc đời tôi suốt các năm, qua sự chu cấp, bảo vệ và sự hiện diện an ủi của Ngài.

Cách sử dụng: Hãy dành thời gian viết ra những ví dụ về sự thành tín của Chúa trong quá khứ và thường xuyên ôn lại. Bạn sẽ thấy rằng Ngài thật sự là Người Cha tốt lành và đáng để chúng ta tin cậy.


Vũ khí #2: Vui mừng ca ngợi Chúa

Vua Đa-vít đã kinh nghiệm nhiều giai đoạn khó khăn trong suốt cuộc đời ông. Chẳng hạn, khi vua Sau-lơ quyết tâm tìm cách giết ông, Đa-vít đã phải lánh khỏi quê nhà và chạy trốn (I Sa-mu-ên 20-27). Về sau, con trai ông lập mưu lật đổ ông (II Sa-mu-ên 15). Nhưng trong mọi hoàn cảnh đó, ông là gương mẫu của một tấm lòng luôn vui mừng và ca ngợi Chúa.

Trong Thi Thiên 22, vua Đa-vít bắt đầu bằng sự tuôn đổ tấm lòng đau đớn của mình với Chúa, nhưng ở cuối bài thi thiên, ông đã cất tiếng ca ngợi Chúa. Ông đã ca ngợi Chúa suốt những hoàn cảnh khó khăn bởi vì ông tin cậy Chúa.

Nếu Đa-vít có thể trình dâng mọi lo lắng và cảm xúc cho Chúa, thì chúng ta cũng có thể làm điều đó!

Việc đó còn dễ hơn nhắn tin hay gọi điện thoại cho bạn bè, vì chúng ta có thể tâm sự với Chúa Jêsus bất cứ lúc nào.

Nhưng chúng ta không dừng lại ở đó. Đức tin và sức mạnh của chúng ta được phục hồi qua sự ngợi khen, khi chúng ta không chú tâm vào nan đề nữa mà chú tâm vào sự vĩ đại của Chúa.

Cách sử dụng: Hãy cất tiếng ca ngợi Chúa. Hãy tìm hoặc tạo một danh sách bài hát ngợi khen thờ phượng trên nền tảng yêu thích và hãy ca ngợi Chúa khi ngồi trên xe, tập thể dục, trong lúc làm việc lặt vặt hay khi ở nhà… bất cứ ở đâu!


Vũ khí #3: Cảm tạ Chúa

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tuyệt vời như cắn miếng bánh kem đầu tiên, nhưng mỗi ngày Chúa cho chúng ta sống là một ngày để tạ ơn Chúa.

I Tê-sa-lô-ni-ca 5:18 nói rằng: “Hãy cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh, vì đó là ý muốn của Đức Chúa Trời đối với anh em trong Đấng Christ Jêsus.”

Việc chú tâm vào những gì mình không có, không đạt được hay những gì mình đánh mất có thể đưa chúng ta vào con đường tăm tối dẫn tới cay đắng, oán giận và bất mãn. Khi tập trung vào những phước hạnh, chúng ta có thể xua tan bóng tối, thay thế nó bằng ánh sáng của lẽ thật. Và sự thật là chúng ta được phước khi có nhiều điều để biết ơn Chúa.

Kể từ khi bắt đầu viết nhật ký cảm tạ, chưa có ngày nào tôi không thấy có những điều để mình phải cảm ơn.

Chúng ta đừng xem thường những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống mỗi ngày. Bạn có thức ăn? Có quần áo mặc? Có giường ấm êm để ngủ? Hãy cảm tạ Chúa!

Cách sử dụng: Hãy duy trì việc viết nhật ký cảm tạ (trên sổ hoặc thiết bị điện tử) và cam kết mỗi ngày viết ra ít nhất một điều mà bạn biết ơn Chúa. Hãy thường xuyên ôn lại những điều bạn đã viết.


Vũ khí #4: Suy ngẫm niềm hy vọng đến từ Lời Chúa

Thật được an ủi khi biết rằng chúng ta có thể tin cậy Lời Chúa là chân thật, dù chúng ta cảm thấy thế nào và chúng ta thấy gì (Ê-sai 55:11).

Các thi thiên của Đa-vít luôn đem đến sự khích lệ trong những thời kỳ hỗn loạn và những lúc phải chờ đợi. Những câu thi thiên tôi yêu thích là Thi Thiên 25:3, 27:13, 34:10, 34:18, 37:4 và 46:1.

Một câu Kinh Thánh mà tôi yêu thích trong giai đoạn này là Xuất Ê-díp-tô ký 14:14 “Đức Giê-hô-va sẽ chiến đấu cho anh em, còn anh em cứ yên lặng.”

Đây là thông điệp của Chúa dành cho dân Y-sơ-ra-ên khi họ bị mắc kẹt ở bờ Biển Đỏ trong lúc quân đội của Pha-ra-ôn bao vây. Và đó cũng là sứ điệp của Chúa dành cho chúng ta ngày nay khi chúng ta ở trong hoàn cảnh quá sức mình và sự thiếu kiên nhẫn khiến chúng ta tự giải quyết vấn đề theo ý riêng.

Cách sử dụng: Hãy tìm những câu Kinh Thánh nói về lời hứa của Chúa và suy ngẫm mỗi ngày. Hãy dùng những câu Kinh Thánh này làm màn hình khóa điện thoại hoặc in ra dán trên tường hoặc bàn làm việc để có thể nhìn thấy suốt ngày.

Tôi vẫn đang đi qua thời kỳ hoang mạc, và trận chiến vẫn đang tiếp diễn. Nhưng sự bình an của Chúa chiến thắng sự lo lắng trong tấm lòng và tâm trí tôi (Phi-líp 4:6-7). Chúng ta không biết tương lai thế nào nhưng nếu biết Chúa Jêsus, thì chúng ta đang biết Đấng nắm giữ tương lai. Và chúng ta có thể tin chắc rằng Đấng đã bắt đầu việc lành trong chúng ta sẽ thành tín làm trọn nó (Phi-líp 1:6).

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/