5 CÁCH ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ NGHỈ NGƠI THẬT SỰ

Đức Chúa Trời tạo nên công việc, và điều đó là tốt lành. Nhưng chúng ta thường bị cuốn vào những gì mình đang làm đến nỗi chạy đua từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác mà quên rằng Đức Chúa Trời cũng đã thiết lập nên sự nghỉ ngơi (Sáng Thế Ký 2:2-3).

Khi không có được sự nghỉ ngơi hợp lý, tôi cũng không thể làm việc hiệu quả. Khi tôi còn học đại học, tôi thường dành nhiều ngày và nhiều tuần để cố gắng hoàn thành việc học (chẳng để tâm đến những việc trong nhà!) để rồi cuối cùng tôi thấy mình gầy gò đi, tôi đã phải trả giá về mặt tinh thần lẫn thể chất.

Nhưng làm sao chúng ta có thể có được sự nghỉ ngơi hợp lý khi luôn có những công việc cần thực hiện? Sau đây là một vài cách mà tôi đã học từ chính cuộc sống của mình:

1. Quan tâm đến nhu cầu thể chất

Bạn có ăn uống đầy đủ không? Bạn có tập thể dục không? Bạn có ngủ đủ giấc không? Tôi không biết bạn như thế nào, nhưng tôi thường chỉ ngủ 5 tiếng và chỉ ăn bánh mì kẹp bơ đậu phộng mỗi khi bận rộn. Đương nhiên, chế độ ăn uống này chỉ khiến tôi khó tập trung hơn khi thức và tôi ngày càng ủ rũ hơn cho đến khi tôi phải tạm dừng công việc để giải quyết cảm xúc suy sụp của mình.

Phao-lô đã khuyên bảo chúng ta trong I Cô-rinh-tô 6:19 “Anh em không biết rằng thân thể anh em là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, Đấng mà Đức Chúa Trời đã ban cho anh em sao?” Có thời gian nghỉ ngơi chất lượng là bước đầu tiên để chăm sóc cơ thể của tôi, và đó cũng là cách tôn vinh Chúa trong đời sống tôi.

2. Nhìn vào bức tranh lớn

Hãy lùi lại và đánh giá những việc bạn đang làm. Vì sao bạn làm những việc đó? Bức tranh lớn hơn là gì? Bạn có đang quá chú tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt mà bỏ qua bức tranh lớn không? Nhớ lại khi học đại học, tôi thường thấy bản thân mình căng thẳng vì một bài kiểm tra hay một bài luận văn, chỉ để nhận ra sau đó rằng những điều đó chỉ chiếm 3% điểm cuối kỳ của tôi mà thôi.

Không đáng để mất ngủ, phải không? Như một giáo sư đã nói trong năm đầu của tôi rằng sau khi tốt nghiệp, sẽ không có ai nhớ tôi đã đạt được bao nhiêu điểm B hay điểm C trong lớp. Điều này không có nghĩa là tôi không đặt mục tiêu học tốt, nhưng để phấn đấu đạt được điều tốt nhất, tôi không nên để những chi tiết nhỏ nhặt lấn át mình. Rất nhiều thứ mà hiện giờ chúng ta cho là quan trọng sẽ dần bị lãng quên theo thời gian.

3. Tạm nghỉ một chút

Hãy dừng những việc bạn đang làm và tạm nghỉ một chút, để bạn có thể trở lại một cách tươi mới hơn. Và hãy nghỉ ngơi cách khôn ngoan. Đôi khi, điều bạn cần không phải là một giấc ngủ, hay là một buổi chiều ngồi lướt Facebook.

Thay vào đó, điều bạn cần có thể là một bữa ăn tối ngon lành, một cuộc đi bộ hoặc một buổi chiều với một quyển sách hay. Hãy làm điều gì đó mới mẻ, điều gì đó có thể giúp bạn phục hồi. Thậm chí có thể là dành vài phút tại nơi làm việc để pha cho mình một tách trà ngon, điều đó cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

4. Thêm niềm vui vào những việc cần làm

Một căn hộ bừa bộn khiến tôi căng thẳng nhưng tôi cũng không thích dọn dẹp. Nhưng vì việc dọn dẹp là việc không thể tránh khỏi, tôi bật nhạc khi dọn nhà cùng với bạn cùng phòng. Khi kết thúc việc dọn dẹp, tôi có thể mệt mỏi về mặt thể chất, nhưng sẽ sảng khoái về mặt tinh thần bởi vì giờ đây tôi không chỉ có một căn hộ sạch sẽ mà còn tận hưởng việc nghe nhạc và dành thời gian với bạn bè.

Cuối cùng, Đức Chúa Trời quan tâm nhiều đến thái độ chúng ta có trong khi làm việc hơn là kết quả. Hãy thử những cách khác nhau để thêm niềm vui vào công việc của bạn.

5. Giao phó công việc cho Chúa

Chúa Jêsus phán: “Hỡi những ai mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho các ngươi được an nghỉ” (Ma-thi-ơ 11:28). Công việc trên đất này sẽ không bao giờ hoàn tất và chúng ta sẽ không có được sự nghỉ ngơi khi cố gắng hoàn thành mọi thứ. Đức Chúa Trời biết những lo lắng và sợ hãi của chúng ta và Ngài đã tính đến những điều đó trong kế hoạch của Ngài. Hãy cầu nguyện, cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện nếu bạn cảm thấy căng thẳng.

Trong suốt một học kỳ rất khó ở đại học, tôi thức dậy lúc 5, 6 giờ sáng mỗi ngày, đọc Kinh Thánh, cầu nguyện và viết nhật ký. Không phải vì tôi có những khao khát lớn lao nào về mặt thuộc linh, nhưng vì đó là cách duy nhất để tôi có thể tập trung đủ sức lực cần thiết để vượt qua từng ngày. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trông cậy hoàn toàn nơi Đức Chúa Trời, Đấng đã hứa sẽ cho tôi an nghỉ nơi đồng cỏ xanh tươi, dẫn tôi đến mé nước bình tịnh và bổ lại linh hồn tôi (Thi Thiên 23:1-2). Tôi đã bám chặt lấy điều đó.

Đức Chúa Trời quan tâm đến bạn. Ngài quan tâm đến bạn nhiều hơn quan tâm đến tình trạng căn hộ của bạn, điểm số của bạn ở trường hoặc bạn làm luận văn tốt như thế nào. Khi những lo lắng của thế gian này đè nặng trên bạn, hãy nhắc nhở bản thân về Đấng đang tể trị và tình yêu lớn lao của Ngài dành cho bạn. Hãy nghỉ ngơi trong Ngài.

Tác giả: Christine E., Hoa Kỳ

Chuyển ngữ & Biên tập: ODB Việt Nam

Nguồn: https://ymi.today/2016/04/5-ways-to-get-real-rest/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/