5 CÁCH ĐỂ “SẠC PIN” KHI BẠN SẮP “SẬP NGUỒN”

Tác giả: YMI

Dịch giả: Lời Sống Hằng Ngày


YMI là mục vụ hướng tới giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Tham khảo bài viết tiếng Anh tại đây: https://ymi.today/2019/10/5-ways-to-refuel-when-youre-drained/

Bạn có từng cảm thấy kiệt sức? Cuộc sống đầy áp lực, nhưng bạn không đủ sức để giải quyết mọi thứ? Bạn có từng trải qua những ngày mà việc đánh răng trước khi đi ngủ cũng là một thách thức?

Bạn không đơn độc đâu. Ai trong chúng ta cũng đều trải qua những lúc như thế. Ngay cả tiên tri của Đức Chúa Trời cũng có những lúc nản lòng! Ê-li, một tiên tri trong thời Cựu Ước đã trải qua những ngày chán nản đến nỗi ông cầu xin Chúa cho ông được chết (I Các Vua 19:4).

Vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể bước tiếp khi hoàn toàn kiệt sức? Hãy cùng xem xét một số lời khuyên sau đây để giúp bạn vượt qua những lúc như thế nhé!

pic 1


1. Dừng Lại: Thừa Nhận Bạn Đang Kiệt Sức

Điều đầu tiên Ê-li làm là thừa nhận rằng ông đang kiệt sức. Thật vậy, ông vô cùng chán nản với tất cả mọi thứ đến nỗi ông nói với Chúa rằng ông muốn chết. “Ông đến ngồi dưới một cây giếng giêng và cầu xin được chết: ‘Ôi Đức Giê-hô-va! Đã đủ rồi. Xin cất mạng sống con đi, vì con không hơn gì các tổ phụ con’” (I Các Vua 19:4).

Chúng ta là con người. Sức lực của chúng ta có giới hạn. Cảm thấy mệt mỏi và nản lòng là điều bình thường khi sống trong thế giới đổ vỡ này. Việc phớt lờ không khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn. Hãy học hỏi sự thành thật của Ê-li, nhận biết rằng đôi khi chúng ta không thể làm được gì cả. Chỉ khi chúng ta thừa nhận mình có nan đề, chúng ta mới có thể bắt đầu giải quyết chúng.


pic 2

2. Ngủ Đủ: Hãy Nghỉ Ngơi Đầy Đủ

Sau khi thưa với Chúa cảm nhận của mình, Ê-li “nằm ngủ dưới cây giếng giêng” (I Các Vua 19:5).

Dù chúng ta có thể thức khuya một, hai đêm để cố gắng hoàn thành công việc, nhưng sẽ tới lúc nào đó, chúng ta cần ưu tiên giấc ngủ để tâm trí và cơ thể được phục hồi.

Khi Đức Chúa Trời tạo dựng thế giới, Ngài đã định ra có lúc làm việc và cũng có lúc nghỉ ngơi (Sáng Thế Ký 1:5, 2:2). Chúng ta được tạo dựng để làm việc, và chúng ta cũng được tạo dựng để nghỉ ngơi. Không có gì tội lỗi khi ngủ đủ giấc – Chúa đã tạo dựng giấc ngủ cho chúng ta. Và thành thật mà nói thì chúng ta sẽ làm việc có chất lượng hơn khi cơ thể chúng ta được nghỉ ngơi đầy đủ!

pic 3

3. Ăn Ngon: Nuôi Dưỡng Cơ Thể Của Bạn

Trong lúc Ê-li đang ngủ, “có một thiên sứ chạm vào ông và bảo: ‘Hãy dậy mà ăn’” (I Các Vua 19:5).

Ăn uống không phải là chuyện nhỏ. Đây là điều hết sức quan trọng đến nỗi Đức Chúa Trời đã sai thiên sứ đến để nhắc nhở Ê-li và thậm chí chuẩn bị bánh và nước cho ông (I Các Vua 19:6)!

Đức Chúa Trời dựng nên chúng ta là những hữu thể vật lý, và điều đó thật tốt đẹp (Sáng Thế Ký 1:31). Là hữu thể vật lý, chúng ta cần sự nuôi dưỡng về thể xác. Do đó, có lẽ bây giờ là thời điểm thích hợp để “chiêu đãi” bản thân một bữa sáng đầy đủ ngon lành, một ly trà ngon buổi chiều hoặc buổi dã ngoại vui vẻ. Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết sẽ giúp chúng ta được phục hồi sức lực.

pic 4


4. Tìm Kiếm: Nhận Lấy Sức Lực Từ Nơi Chúa

Sau khi ăn xong, Ê-li ngủ tiếp rồi lại ăn uống tiếp. “Rồi nhờ lương thực ấy, ông có sức để đi bốn mươi ngày và bốn mươi đêm đến Hô-rếp, là núi của Đức Chúa Trời” (I Các Vua 19:8).

Bên cạnh việc nhận biết nhu cầu thể xác, chúng ta cần phải quan tâm đến nhu cầu tâm linh. Xét cho cùng thì ai có thể ban sự chỉ dẫn khi chúng ta lạc lối (Ma-thi-ơ 7:7)? Ai khiến chúng ta mạnh mẽ khi chúng ta yếu đuối (Ê-sai 40:29)? Ai ban ân điển đủ đầy trong mọi hoàn cảnh (II Cô-rinh-tô 12:9)?

Khi chúng ta mệt mỏi, sờn lòng và kiệt sức, hãy dành thời gian yên tĩnh để đến trước mặt Chúa. Hãy thưa với Chúa về những nan đề của chúng ta, biết rằng Ngài luôn lắng nghe và quan tâm. Hãy cầu xin Chúa ban sức lực, bởi vì không điều gì là quá sức đối với Chúa, dù rất nhiều thứ vượt quá khả năng của chúng ta.

pic 5


5. Bước Đi: Tìm Bạn Đồng Hành Cho Hành Trình Của Bạn

Lý do Ê-li nản lòng là vì ông cảm thấy mình là người duy nhất còn theo Chúa (I Các Vua 19:14). Nhưng Đức Chúa Trời an ủi ông, và bày tỏ cho ông thấy rằng vẫn còn 7.000 người trong dân Y-sơ-ra-ên không thờ lạy tà thần.

Giống như Ê-li, chúng ta không đơn độc. Đức Chúa Trời đặt để chúng ta ở giữa anh chị em đồng đức tin. Chúng ta có thể nhờ họ đồng hành với chúng ta trong những công việc mà chúng ta quá mệt mỏi. Ít nhất, chúng ta có thể nói với họ rằng: “Em mệt quá! Anh/chị có thể đi bộ với em một lúc không?”

Khi chia sẻ nan đề với người khác, chúng ta nhận ra rằng mình không đơn độc. Người khác cũng trải qua những kinh nghiệm tương tự và họ sẵn lòng đồng hành với chúng ta. Họ hiểu hoàn cảnh của chúng ta.

Khi chúng ta cảm thấy kiệt sức, có lẽ sẽ khó để dành thời gian cho việc ngủ đủ giấc, ăn ngon hay dành thời gian với Chúa và với bạn bè. Nhưng thật được khích lệ khi đọc câu chuyện của Ê-li rằng ngay cả các tiên tri cũng cần được đáp ứng những nhu cầu cơ bản đó trong cuộc sống! Hãy thực hiện bước đầu tiên và dành thời gian để “nạp lại năng lượng”. Ước mong những điều này sẽ giúp chúng ta được tươi mới và đủ sức để đối diện với ngày mai.

Đọc thêm các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/