7 CÂU HỎI ĐỂ KHỞI ĐẦU NĂM MỚI CÁCH ĐÚNG ĐẮN

Hôm nay, con trai tôi hỏi về những quyết tâm trong năm mới của tôi.

Thật ra… tôi không thực sự là kiểu người viết ra những quyết tâm cho năm mới. Nhưng tôi cũng nói với con rằng tôi thích bước vào năm mới với những khởi đầu mới. Đó là cơ hội để đánh giá lại năm cũ, để có một cái nhìn mới mẻ và tìm được sự kiên định đối với những việc tôi thường bỏ qua trong trường hợp khẩn cấp.

Tôi thích cuộc sống của mình có sự nhịp nhàng giữa việc kỷ niệm, nhớ lại và suy ngẫm về những việc Chúa đã làm – ngay cả những khó khăn và thử thách. Có rất nhiều điều trong cách tổ chức lễ hội của nền văn hóa ngày nay dường như đã khiến tôi quên đi rằng đó là những ngày-thánh (holy-days).

Đâu đó trong tất cả các hoạt động này – giống như Ma-thê trong Lu-ca 10 – việc chuẩn bị cho kỳ lễ rất dễ ngăn cách tôi với chính Chúa Jêsus. Tôi cần phải tìm khoảng trống trong lịch trình dày đặc của mình, để lắng nghe, để được dự phần trọn vẹn trong sự hiện diện của Chúa.

Giống như bảy kỳ lễ trong Cựu Ước mà Đức Chúa Trời đã thiết lập, các ngày lễ có thể được hiểu là một cách để ‘dừng lại’ (giống như chữ selah trong Thi Thiên có nghĩa là “dừng lại”. Hãy suy nghĩ về điều này).

Có lẽ bạn vẫn còn một hoặc hai ngày nghỉ nữa. Nếu vậy, tôi hy vọng những lời nhắc nhở này (được viết ra để cầu nguyện và suy nghĩ) có thể thổi luồng gió mới vào tâm hồn bạn trong năm tới.

Có thể bạn không biết mọi câu trả lời cho những câu hỏi này và chúng sẽ quanh quẩn trong tâm trí bạn một lúc – nhưng không sao cả! Bạn không cần phụ thuộc vào danh sách này và trả lời tất cả câu hỏi. Nhưng đừng bỏ lỡ cơ hội để lắng nghe những điều Chúa muốn phán với tấm lòng bạn trước thềm năm mới!

1. Thái độ, hành vi hoặc cám dỗ cá nhân nào mà tôi muốn loại bỏ trong năm nay với cam kết mới?

Bạn cần một vài gợi ý? Hãy bắt đầu từ câu hỏi: Mọi người thường nói rằng thói quen tiêu cực nhất trong các mối quan hệ của tôi là gì? Tôi có đồng ý với những gì họ nói không?

Hoặc, “thần tượng” của tôi hiện tại là gì (xem Rô-ma 1:25 và Thi Thiên 115:1-8)? Có điều gì quá quý giá hoặc quá quan trọng đến mức chi phối cuộc sống của tôi?

2. Ai là người mà tôi cần tha thứ (hoặc tha thứ thêm lần nữa)?

Tôi có nhớ đến một người nào đó khi đọc những câu Kinh Thánh về kẻ thù không (Lu-ca 6:27, Châm Ngôn 24:17, Ma-thi-ơ 4:43-45)? Hoặc, kinh nghiệm đau đớn nhất của tôi với người khác trong năm trước là gì?

Những phản ứng theo cảm tính của tôi là gì và có cách phản ứng nào lành mạnh hơn khi tôi gặp xung đột cá nhân không?

3. Một mục tiêu thực tiễn nào mà tôi có thể hướng tới để yêu thương nhiều hơn trong năm nay?

Có thể đó là nhớ tên mọi người. Lắng nghe nhiều hơn. Trở thành một bến đỗ an toàn về mặt cảm xúc cho người khác. Không phán xét. Bày tỏ lòng hiếu khách. Cố gắng phục vụ người khác vài lần một tháng. Cẩn thận trước những tin đồn tại nơi làm việc. Đứng vững trước những cám dỗ về mặt tình dục (xem Ga-la-ti 5:6, Gia-cơ 3:9-10, Rô-ma 12:9-21).

Hãy bắt đầu bằng cách cầu nguyện: Lạy Chúa, cách để con yêu mến Chúa và con cái Ngài trọn vẹn hơn trong năm nay là gì?

4. Tôi có thể khám phá kỷ luật thuộc linh nào trong năm nay?

Tôi có thể kiêng ăn cầu nguyện cho điều gì? Có cách nào để tôi đơn giản hóa tủ quần áo, lịch trình hoặc chế độ ăn kiêng của mình không? Tôi có thể xây dựng những thói quen lành mạnh trong ngày Chúa nhật, biệt riêng ngày đó để học biết về Chúa và nghỉ ngơi không? Tôi có thể viết nhật ký lòng biết ơn hoặc bắt đầu cầu nguyện thường xuyên cùng bạn bè cũng như cầu thay cho họ không?

Tôi mong muốn thời gian của mình với Chúa diễn ra như thế nào và tôi có thể làm gì để khiến thời gian của mình với Ngài – và lòng yêu mến Chúa của tôi – thêm lên từ tận sâu đáy lòng? (xem Thi Thiên 119:10).

5. Tôi biết ơn về điều gì nhất trong năm qua?

Hãy đặt thử thách lập một danh sách ít nhất 50 điều bạn biết ơn! Sau đó, hãy cảm tạ Chúa vì từng điều một. Dành thời gian để viết lời cảm ơn cho những người đã giúp đỡ bạn trong năm nay và chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì có quá nhiều điều đáng để biết ơn.

Nếu bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn, hãy thử thách bản thân ghi lại 10 lần bạn kinh nghiệm lòng nhân từ của Chúa trong những lúc gian truân (xem Thi Thiên 16:5-11).

6. Tôi có thể mô tả tình trạng hiện tại của mình thế nào khi bắt đầu năm mới này?

Tôi sẽ sử dụng những tính từ để mô tả năm ngoái? Và để mô tả tình trạng hiện tại của tôi?

Linh hồn tôi đang băn khoăn điều gì? (Nếu khó trả lời, bạn có thể bắt đầu với những câu hỏi như: Tôi đang chờ đợi điều gì? Tôi sợ hãi điều gì? Tôi nản lòng vì điều gì? Tôi hy vọng điều gì? Tôi thất vọng vì điều gì hoặc không hiểu điều gì? Xem Thi Thiên 139:23-24).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, điều nào Ngài phán trong Kinh Thánh sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến tình trạng hiện tại của con?

7. Chúa ơi, Ngài muốn tạo nên điều gì trong con trong năm nay?

Cầu nguyện: Ngài là Thợ Gốm. Xin giúp con đón nhận những gì Chúa muốn con làm (xem Lu Ca 1:38). Xin giúp con khiêm nhường và vâng lời. Xin dẫn dắt con đi trong đường lối Ngài.

Có một vài câu Kinh Thánh cụ thể nào giúp tôi trở thành người mà Chúa mong muốn không? Một số người thích tóm tắt những mục tiêu này trong một từ hoặc một cụm từ để dễ dàng ghi nhớ. Chỉ cần đảm bảo rằng cụm từ này không thay thế cho Kinh Thánh, hoặc đơn giản hóa quá mức các tình huống và đặc điểm phức tạp của mục tiêu.

Thỉnh thoảng, tôi viết thêm vài điều cho câu trả lời và suy nghĩ của riêng mình – đến nay đã được hai trang – khi tôi chuẩn bị bước vào một năm mới. Khi bạn dành thời gian để “suy nghĩ và cầu nguyện” về những câu hỏi này với Chúa, tôi cũng muốn khích lệ bạn bổ sung thêm vào danh sách mục tiêu của mình. Và hãy nắm chắc lấy sự thành tín của Đức Chúa Trời, hãy tự tin và vững tin nơi Ngài để bước vào năm mới.

Chúc mừng năm mới!

Chuyển ngữ: Hồng Nhạn

Biên tập: ODB Việt Nam

Nguồn: https://ymi.today/2019/12/7-questions-to-start-the-year-right/#top. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/