BẠN ĐÃ SẴN SÀNG “MỞ CỬA” CHƯA?

Tính đến hôm nay (29/9), thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành đã trải qua hơn 4 tháng “đóng cửa” ở nhiều cấp độ. Dù vậy, tình hình dịch bệnh vẫn còn hết sức phức tạp và nguy hiểm. Bốn tháng là thời gian đủ dài để chúng ta nhận ra rằng chúng ta không thể đóng cửa mãi và chiến lược “zero Covid” là hoàn toàn bất khả thi với biến thể Delta. Áp lực kinh tế và đời sống buộc các tỉnh thành phải tính toán các kịch bản để mở cửa trở lại trong lúc tìm cách sống chung an toàn với dịch bệnh. Lời Kinh Thánh trong Truyền Đạo 3:1 nói rằng: “Mọi việc đều có thời điểm, mọi sự dưới bầu trời đều có định kỳ của nó”. Đã có rất nhiều cánh cửa, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, đã phải đóng lại trong thời gian dài vừa qua. Nhưng bây giờ chính là lúc chúng ta cần mở cửa.

Trong đời sống thuộc linh cũng vậy, có lẽ bạn đã và đang kinh nghiệm những ngày tháng khốn khổ vì đóng chặt cửa lòng quá lâu. Dù bạn đang ở trong tình trạng nào đằng sau cánh cửa đóng ấy, hãy biết rằng đã đến lúc bạn cần mở cửa, nếu không bạn sẽ đánh mất cơ hội quý giá nhất trong đời. Hãy cùng suy ngẫm lời Chúa Jêsus phán với các tín hữu ở Hội Thánh Lao-đi-xê trong Khải huyền 3:20, chúng ta sẽ tìm thấy ít nhất 3 lý do đừng nên trì hoãn mở cửa:

1. Chúa vẫn đang kiên nhẫn gõ cửa

“Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ…” (Khải Huyền 3:20)

Sách Giải Nghĩa của William Barclay cho biết một số thông tin về thành phố Lao-đi-xê: đó là thành phố giàu có bậc nhất thế giới thời bấy giờ, giàu đến mức họ nghĩ mình chẳng cần đến Chúa; thành phố ấy vô cùng hãnh diện về ngành sản xuất may mặc của mình tới mức chẳng hề biết rằng mình đang trần truồng trước mặt Chúa; thành phố ấy cũng nổi tiếng khắp thế giới về thuốc xức mắt, tới mức chẳng hề biết rằng dưới con mắt của Chúa, họ bị đui mù thuộc linh.

Hội Thánh Lao-đi-xê đã ở trong một môi trường như thế và những thực tế đó cũng đã nói lên chính xác thực trạng của các tín hữu ở Lao-đi-xê. Họ đang đóng chặt cửa lòng mình như muốn nói rằng họ chẳng cần đến Chúa. Tuy vậy, vì lòng nhân từ của Chúa, Ngài không bỏ cuộc với họ. Hình ảnh Chúa Jêsus “đứng ngoài cửa mà gõ” là bức tranh vô cùng đẹp đẽ cho thấy sự mong mỏi của Chúa đối với họ, dù đó chỉ là sự mong mỏi một chiều và điều Ngài nhận lại chỉ là sự thờ ơ, lãnh đạm của họ. Dẫu vậy, Ngài vẫn kiên nhẫn gõ cửa bởi vì Ngài yêu thương họ và mong muốn họ ăn năn (3:19).

2. Bạn vẫn còn được nghe tiếng gõ cửa

“…nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho…” (Khải Huyền 3:20)

Nếu đọc qua tất cả bảy bức thư ở sách Khải Huyền, bạn sẽ nhận ra rằng có một cụm từ được lặp lại ở cuối mỗi bức thư, đó là “Ai có tai, hãy nghe”. Điều đó cho thấy rằng đôi lúc tai chúng ta không thể nghe được. Có thể chúng ta cố tình bịt tai không muốn nghe, hoặc cũng có thể chúng ta gặp phải vấn đề về thính giác. Nhưng sẽ thế nào nếu đôi tai bạn không thể nghe được lời cảnh báo khi mối nguy hiểm đang rình rập? Tiếng gõ cửa liên tục của Chúa cũng đã nói lên phần nào tính khẩn cấp của vấn đề.

Hội Thánh Lao-đi-xê đã ở trong tình trạng hâm hẩm quá lâu (3:15-16), họ sống trong sự tự mãn và không nhận ra nhu cầu thật sự của mình. Họ tránh né, không muốn đối diện sự thật. Vì Chúa biết họ đang ở trong tình trạng nguy hiểm, nên Ngài kêu gọi họ ăn năn: “Những người Ta yêu thì Ta quở trách, sửa phạt; vậy, hãy sốt sắng và ăn năn đi! (Khải Huyền 3:19). Chúa vẫn còn gõ cửa bởi vì Ngài còn muốn cho họ cơ hội, nhưng ngày của Chúa đã gần và cơ hội không còn nhiều. Vì thế, trong lúc cơ hội vẫn còn, hãy nắm lấy vì sẽ đến lúc bạn không còn nghe thấy tiếng gõ cửa nữa.

3. Điều tốt đẹp nhất đang chờ đợi bạn

“…thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20)

Đức Chúa Trời đã tạo dựng chúng ta để sống trong mối liên hệ mật thiết với Ngài. Chúa Jêsus cũng nói với các môn đồ trong Giăng 15:5 rằng “ngoài Ta các con không làm gì được”. Chúng ta không thể sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn bằng sức riêng bởi vì chỉ có Chúa mới đem đến cho chúng ta sự sống thật, đầy trọn và sung mãn. Tiền tài, danh vọng đời này chỉ là vô nghĩa và mãi mãi không thể lấp đầy khoảng trống trong tấm lòng bạn. Chúa tạo dựng bạn và Ngài biết rõ bạn không thể sống thiếu Ngài, chính vì thế Ngài vẫn đang tiếp tục gõ cửa.

Ngài cũng cho bạn thấy rằng điều tốt đẹp nhất đang chờ đợi bạn. Không có gì đẹp bằng sự hòa giải hay sự tan vỡ được phục hồi. Đó cũng chính là điều Chúa sẽ làm ngay khi bạn mở cửa để Ngài bước vào tấm lòng bạn. Chính trong giây phút ấy, mối thông công của bạn với Chúa sẽ được phục hồi cách trọn vẹn, Chúa với bạn và bạn với Ngài – một mối thông công hai chiều đẹp đẽ. Và bạn sẽ kinh nghiệm một cuộc đời ý nghĩa như những gì Xa-chê đã kinh nghiệm khi ông mở cửa đón Chúa vào nhà mình (Lu-ca 19:1-10).

Hôm nay, các tỉnh thành đang chuẩn bị cho việc mở cửa, còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng “mở cửa” chưa? Ước mong bạn nắm lấy cơ hội ngay khi còn có thể để nhận lãnh điều tốt đẹp nhất đang dành sẵn cho bạn trong đời này và cả đời sau.

Tác giả: Sarang Mai

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/tieu-diem/