ĐIỀU CHÚNG TA NÓI VÀ ĐIỀU CHÚA PHÁN

Mỗi ngày chúng ta đều có những lúc độc thoại nội tâm. Chúng ta tự nói với chính mình về điều gì đó, dù là chủ ý hay trong vô thức, và những điều đó ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách sống của chúng ta. Đôi lúc, những điều chúng ta nói có vẻ đúng và tốt nhưng khi ngồi xuống và thật sự ngẫm nghĩ về nó, chúng ta sẽ nhận ra rằng chúng thậm chí chẳng đem lại điều chúng ta mong đợi.

Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc rao giảng chân lý cho chính mình (Xem Thi Thiên 42). Chân lý đó không thể đến từ trong chúng ta, là con người bất toàn và hay thay đổi. Chúng ta cần chân lý bất biến và hoàn hảo mà chỉ có thể đến từ chính Đức Chúa Trời.

Do đó, khi bạn bắt đầu tự nói những lời gì đó với mình trong tâm trí thì chúng tôi hy vọng rằng Lời Chúa phán sẽ vang vọng lớn hơn trong bạn.

Say #1

Đức Chúa Jêsus đáp: “Ta là đường đi, chân lý và sự sống. Chẳng bởi Ta thì không ai được đến với Cha”. (Giăng 14:6)

Các ngươi sẽ biết chân lý, và chân lý sẽ giải phóng các ngươi. (Giăng 8:32)

Có một bài hát khá nổi tiếng nói thế này: “Bạn phải chân thật với lòng mình”. Và chúng ta không còn cách nào khác hơn là đồng ý. Mọi nơi chúng ta nhìn, mọi thứ chúng ta thấy và nghe, thông điệp đều giống nhau: “Hãy chân thật với chính mình!”

Chắc chắn, Đức Chúa Trời không phán rằng: “Đừng là chính mình!” Nhưng Ngài cho chúng ta biết chân lý: Đức Chúa Trời tạo dựng chúng ta theo hình ảnh của Ngài (Sáng Thế Ký 1:27). Ngài dựng nên chúng ta và thấy điều đó là tốt lành. Mục đích của Ngài là phục hồi chúng ta trở về với sự tốt lành qua Chúa Jêsus. Chúa Jêsus là Chân Lý. Nếu chúng ta tiếp nhận và nắm giữ chân lý này thì chúng ta là “con người chân thật” mà Đức Chúa Trời tạo dựng chúng ta.

Say #2

Anh em không biết rằng thân thể anh em là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, Đấng mà Đức Chúa Trời đã ban cho anh em sao? Anh em cũng không còn thuộc về chính mình nữa, vì anh em đã được mua bằng giá rất cao. Vậy, hãy dùng thân thể anh em mà tôn vinh Đức Chúa Trời. (I Cô-rinh-tô 6:19-20)

Chúng ta thường không đưa ra những quyết định khôn ngoan cho chính mình, đặc biệt là vấn đề liên quan đến thân thể và sức khỏe của mình. Chúng ta dễ dàng sa đà vào những món ăn ngon, những trò tiêu khiển, những thú vui giải trí, những điều khiến chúng ta vui mà không quan tâm đến sự nguy hại cho sức khỏe về lâu về dài.

Đó là lý do vì sao Đức Chúa Trời nhắc cho chúng ta nhớ rằng Ngài đã chuộc chúng ta bằng giá rất cao, để chúng ta nhìn thấy giá trị thật sự của mình trong Ngài. Chúng ta sẽ lựa chọn chăm sóc bản thân tốt hơn khi biết rằng mình phải chịu trách nhiệm trước Đức Chúa Trời, Đấng luôn muốn điều tốt nhất cho chúng ta.

Say #3

Vì có ai thấy bạn trội hơn người khác chăng? Có điều gì bạn có mà không do nhận lãnh chăng? Nếu bạn đã nhận lãnh, thì sao còn khoe khoang như chưa từng nhận lãnh? (I Cô-rinh-tô 4:7)

Thế gian liên tục thì thầm vào tai chúng ta rằng chúng ta xứng đáng có được tất cả mọi điều – giàu sang phú quý, sự công nhận của người khác, quyền tự chủ… đến mức khiến chúng ta dễ cảm thấy bất mãn hoặc tức giận khi không có được điều mình “xứng đáng”.

Nhưng Chúa nhắc nhở chúng ta rằng mọi điều chúng ta có, như tài năng, ân tứ, thậm chí sự sống của chúng ta đều do Ngài ban cho. Đó không phải để giảm đi giá trị của chúng ta nhưng để cứu chúng ta khỏi những cạm bẫy của kiêu căng và không thỏa lòng, để chúng ta có kinh nghiệm sự an nghỉ đến từ tấm lòng biết ơn và khiêm nhường.

Say #4

Kẻ trộm chỉ đến để cướp, giết, và hủy diệt; còn Ta đã đến để chiên được sự sống và sự sống sung mãn. (Giăng 10:10)

Nhiều lần, những thử thách trong cuộc sống liên tục tấn công chúng ta. Chúng ta cảm thấy quá mệt mỏi, chán chường, ngờ vực và nghĩ rằng cuộc sống chỉ có thế thôi.

Nhưng Chúa Jêsus ban cho chúng ta sự sống sung mãn, có nghĩa là cuộc sống không phải lúc nào cũng đau khổ và buồn thảm. Ngài hứa rằng chúng ta có thể có niềm vui trọn vẹn (Giăng 15:11). Sự sống sung mãn bắt đầu kể từ khi chúng ta tiếp nhận Chúa Jêsus và sẽ đạt đến chỗ sung mãn tuyệt đối khi chúng ta gặp lại Ngài.

Say #5

Lạy Đức Giê-hô-va, Ngài đã dò xét con và biết rõ con. Chúa biết khi con ngồi, lúc con đứng dậy; từ xa Chúa biết rõ tư tưởng con. Chúa xem xét lối con đi và chỗ con nằm nghỉ, quen biết các đường lối con. (Thi Thiên 139:1-3)

Khi bị hiểu lầm, hoặc khi nỗi đau quá sức chịu đựng, chúng ta dễ cảm thấy cô đơn. Trong những lúc đó, Chúa dường như xa cách đến nỗi chúng ta không thể với tới được.

Nhưng dù khi chúng ta cảm nhận như vậy, thì Lời Ngài bảo đảm rằng Ngài ở gần chúng ta. Ngài thấy và hiểu rõ những suy nghĩ của chúng ta, và Ngài đầy lòng thương xót dành cho chúng ta. Thậm chí khi chúng ta nghĩ rằng mình gục ngã thì Ngài là Đấng thành tín sẽ luôn nắm giữ chúng ta.

Say #6

Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí, hết sức lực mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi. (Mác 12:30)

Sau đó, Ngài gọi dân chúng và các môn đồ đến và nói: “Nếu ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập tự giá mình mà theo Ta. Vì ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai vì Ta và Tin Lành mà mất mạng sống, thì sẽ cứu được mạng sống mình. (Mác 8:34-35)

Đôi khi chúng ta nghĩ mình chỉ là Cơ Đốc nhân “bình thường” hoặc “trung bình” – đi nhóm mỗi tuần, thỉnh thoảng đọc Kinh Thánh và cầu nguyện. Chúng ta không “nhiệt thành” như những người đi đến quốc gia khác để làm giáo sĩ hoặc chiến đấu cho những điều bất công.

Nhưng Chúa không đưa cho chúng ta một bảng liệt kê danh sách những việc cần làm và những mức điểm có thể chấp nhận được, để chúng ta có thể đạt đến mức “trung bình” hoặc “đạt yêu cầu” và cho rằng mình đủ tốt. Chúa vô cùng yêu thương chúng ta và Ngài muốn chúng ta kính mến Ngài bằng tất cả những gì chúng ta có. Dù đang ở đâu, chúng ta phải sống hết mình vì Đức Chúa Trời, can đảm sống cho Ngài và kính mến Ngài trong mọi cách có thể.

Say #7

Vì nhờ Ngài mà anh em được ở trong Đấng Christ Jêsus, Đấng mà Đức Chúa Trời đã làm nên sự khôn ngoan, công chính, thánh khiết và sự cứu chuộc cho chúng ta; cho nên, như lời đã chép: “Ai tự hào, hãy tự hào trong Chúa.”
(I Cô-rinh-tô 1:30-31)

Nếu người nào trong anh em thiếu sự khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời thì Ngài sẽ ban cho, vì Đức Chúa Trời là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không lời phiền trách. (Gia-cơ 1:5)

Thế giới nói rằng chúng ta có thể phát huy hết tiềm năng của mình, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì, miễn là có ý chí. Và khi không đạt được những điều mình nghĩ là có thể làm được, chúng ta nản lòng và thất vọng với chính mình.

Chúa muốn chúng ta cầu xin Ngài ban cho sự khôn ngoan, không phải để chúng ta không thể nào độc lập và mạnh mẽ. Nhưng khi nương dựa vào Ngài để có được sức mạnh và năng lực, chúng ta sẽ không còn phải nặng nề vì phải chứng tỏ bản thân và tự mình làm hết mọi điều. Dù chúng ta khoe khoang điều gì đi chăng nữa, chúng ta có thể khoe mình trong Chúa và vui mừng vì có Đấng đầy năng quyền ở bên cạnh chúng ta.

Say #8

Minh họa: YMI x @kaylaspalette

Chuyển ngữ: Nguyên Hưng

Biên tập: Mục vụ Lời Sống Hằng Ngày

Nguồn: https://ymi.today/2021/11/what-we-say-to-ourselves-vs-what-god-has-to-say/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/