ĐƯỢC PHƯỚC ĐỂ TRỞ THÀNH NGUỒN PHƯỚC CHO NGƯỜI KHÁC

Cách đây 3 tháng, tôi trở về quê hương Úc của mình với sự lo lắng trong lòng. Lần về nước này cũng kết thúc cho chuyến hành trình 9 tháng làm việc đầy thú vị của tôi tại một đất nước đang phát triển.

Với những kinh nghiệm đã trải qua và việc vượt qua cú sốc văn hóa tại vùng đất mới, tôi nghĩ rằng khi trở về Melbourne, mình sẽ nhìn Melbourne với một cái nhìn hoàn toàn khác. Lúc này đây, tôi cảm thấy trân trọng hơn những đặc ân mà tôi có ở quê nhà.

Được ban cho sự giàu có.

Một ngày nọ, khi tôi đặt chiếc Iphone của mình lên bàn làm việc, nó đã thu hút sự chú ý của một người bạn đồng nghiệp. Cô ấy đã hỏi tôi nó là gì và tôi trả lời đó là chiếc điện thoại cầm tay. Bạn bè của tôi ở Úc xem chiếc Iphone này như là một con “khủng long” bởi nó là dòng máy cũ, thua xa những dòng Iphone khác đang được dùng ở Úc. Tôi chia sẻ với cô ấy rằng: “Tôi hiếm khi đổi điện thoại lắm, chỉ trừ khi nó bị hỏng hoặc nếu anh trai tôi nâng cấp lên một cái máy khác thì tôi sẽ sử dụng chiếc điện thoại cũ của anh ấy.”

Nhưng câu trả lời của cô ấy khiến tôi thật bất ngờ, cô nói rằng: “Thật ra, đối với chúng tôi ở đây, chiếc iphone này lại rất mới.”

Tôi đã rất bất ngờ khi biết nhiều người Úc có thể mua những chiếc Iphone đời mới nhất một cách dễ dàng. Ngược lại, phần lớn những người xung quanh tôi tại đất nước này lại không thể theo kịp sự phát triển và xu hướng mới của công nghệ.

Kể từ khi trở về đây, tôi thấy rõ rằng hầu hết người Úc đều may mắn sở hữu một khối tài sản lớn mà hầu hết các dân tộc khác trên thế giới không có.

Được tự do lựa chọn.

Người phụ nữ này lớn hơn tôi vài tuổi, vì không đủ khả năng tài chính nên cô ấy không học đại học. Cô chưa từng gặp mặt cha mẹ đẻ nhưng lại đối xử với cha mẹ nuôi như thể họ là máu mủ của mình. Cô còn có đức tin lớn nơi Chúa hơn bất cứ ai tôi từng gặp trước đây. Cô đã tận tâm và hết sức mình trong công việc, hào phóng cho đi thời gian và số tiền ít ỏi của mình.

Trước khi gặp người phụ nữ tại Hội Thánh mà tôi đang sinh hoạt, tôi chưa bao giờ nhận ra rằng tôi được ban cho nhiều sự lựa chọn và nhận được sự ủng hộ lớn từ những người xung quanh mình. Không phải vì tôi “xứng đáng” hơn cô ấy nên mới có nhiều quyền chọn lựa; chỉ đơn giản là cô ấy bị giới hạn bởi môi trường sống của mình.

Đa số người dân nơi tôi sinh sống đều có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ về giáo dục, y tế, giao thông và các hoạt động cộng đồng. Không giống như nhiều người khác ở các quốc gia xung quanh, chúng tôi thật được phước khi có rất nhiều cơ hội để phát triển, học hỏi và theo đuổi đam mê của mình. Nhờ ân điển của Chúa, chúng tôi ít gặp trở ngại và sự áp bức.

Được ban cho lương thực phong phú.

Trong 3 tháng cuối cùng sống tại nước ngoài, một cơn hạn hán vì El Nino đã xảy ra, nó khiến cho các nguồn cung cấp thực phẩm từ địa phương bị tê liệt và hậu quả là nhiều người chết đói. Suốt khoảng thời gian ấy, tôi thậm chí còn không có hành tím hoặc bất kỳ củ cà rốt nào để ăn. Nhưng may mắn thay, tôi vẫn đủ khả năng để mua đồ ăn nhập khẩu được bán ở lối đi của siêu thị. Tất nhiên là giá cả vô cùng đắt đỏ! Thật ra mà nói, tôi đã phải chật vật rất nhiều trong thời điểm đó (cái cảm giác giống như nhân vật Tom Hanks trong bộ phim Một Mình Trên Hoang Đảo). Nhưng nếu so sánh với những người ở cạnh tôi lúc đó, “nỗi khổ” của tôi không đáng là bao.

Toàn bộ tình cảnh đã diễn ra này khiến tôi phải suy nghĩ lại cách mình sử dụng từ ngữ trước nay. Tôi thường xuyên than vãn một cách vô thức như cách mọi người hay nói: “Tôi sắp chết đói tới nơi rồi”. Sự thật là tôi đã thoát khỏi cảnh nghèo đói rất xa đến nỗi tôi khó có thể nhận thức được những sự chật vật vì thiếu lương thực của mọi người trên khắp thế giới đang phải trải qua.

Là những người dân Úc, chúng tôi thật may mắn khi có những bữa ăn ngon, được thưởng thức nghệ thuật ẩm thực tuyệt vời và những món ăn xa xỉ từ khắp nơi trên thế giới.

Được phước để trở thành nguồn phước cho những dân tộc khác.

Nguyện Đức Chúa Trời thương xót chúng con và ban phước cho chúng con, chiếu sáng mặt Ngài trên chúng con. Để đường lối Chúa được biết trên đất, và sự cứu rỗi của Chúa được biết giữa các nước. Lạy Đức Chúa Trời, nguyện các dân ca ngợi Chúa! Nguyện muôn dân chúc tụng Ngài! Các nước hãy vui vẻ và hân hoan ca hát. Vì Chúa sẽ phán xét các dân tộc một cách công minh, và dẫn dắt muôn dân trên đất. Lạy Đức Chúa Trời, nguyện các dân ca ngợi Chúa! Nguyện muôn dân ca tụng Ngài! Đất sinh hoa lợi, Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời chúng ta sẽ ban phước cho chúng ta. Đức Chúa Trời ban phước cho chúng con, và mọi người ở tận cùng trái đất đều sẽ kính sợ Ngài. – Thi Thiên 67

Bài thánh vịnh này đã giúp tôi nhìn thấy những ơn phước mà nước Úc đã được nhận ở góc nhìn rộng hơn. Từ “để” được lặp lại nhiều lần cho thấy rằng Đức Chúa Trời ban phước cho dân sự của Ngài với một mục đích rõ ràng: Chúa muốn chúng ta bày tỏ đường lối Ngài và sự cứu rỗi của Ngài cho mọi dân tộc được biết.

Là Cơ Đốc Nhân, tôi phải suy nghĩ cách làm sao để sử dụng sự giàu có, những sự lựa chọn và nguồn lực mình có để làm sáng danh Chúa. Là một phần của đất nước, chúng tôi cần nhìn nhận lại cách để bày tỏ đường lối Chúa cho những quốc gia khác.

Với tất cả những ơn phước mà chúng tôi đã nhận lãnh, tôi cầu nguyện và hy vọng rằng chúng ta tiếp tục nhớ đến những người khác trên thế giới. Mỗi lựa chọn cá nhân của chúng ta sẽ không chỉ phản ánh về đất nước của chúng ta, mà còn về Đức Chúa Trời mà chúng ta đang tin cậy.

Chuyển ngữ: Thanh Tuyền

Biên tập: Linh Chi

Nguồn: https://ymi.today/2016/09/blessed-to-bless-others/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/