GỞI CON GÁI NHỎ CỦA BỐ NHÂN NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ


Nguồn: https://ymi.today/2020/03/to-my-little-girl-on-international-womens-day/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Con gái của bố,

Hôm nay là ngày Quốc tế Phụ nữ. Con đã 6 tuổi nhưng bố sợ rồi tuổi 16, 24 và 30 của con sẽ đến sớm hơn nhiều so với điều bố phải thừa nhận. Bố tự hào về con và yêu con rất nhiều, không phải vì những gì con đã làm nhưng bởi vì chính con – con gái của bố. Nhưng con hãy thận trọng! Thế giới không thân thiện với con và những người nữ khác như những gì nó tuyên bố. Bố sợ rằng nếu những mục tiêu của chúng ta về văn hóa đạt được thì con sẽ không còn được coi trọng về sự độc nhất của nữ giới.

Hôm nay, những người nam và người nữ đang đề cao những thành tựu phi thường của phụ nữ và nhiều người cũng tập trung vào cuộc tranh luận về vai trò giới và bình đẳng giới. Một số người sẽ nói rằng chúng ta đã có những bước tiến bộ, và họ sẽ đúng. Nhiều người khác quan tâm đến việc chúng ta còn phải đi thêm bao xa, và họ cũng đúng. Sẽ có nhiều ý tưởng hay được chia sẻ vào ngày hôm nay và cũng có những ý tưởng nguy hiểm.

Đây là một số nguyên tắc mà bố đã học được từ kinh nghiệm của mình, mà sẽ giúp ích cho con trong ngày này.

Thứ nhất, khi tiếng ồn càng to, con hãy dành thời gian yên tĩnh lắng nghe tiếng Chúa

Hãy cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, nói chuyện với những người khôn ngoan, lắng nghe sự hướng dẫn của Chúa và đi theo sự dẫn dắt của Ngài. Hãy can đảm ở nơi Chúa muốn con can đảm. Hãy thận trọng khi Chúa cảnh báo con phải thận trọng. Hãy phá vỡ bức tường của sự bất công và bất bình đẳng khi Chúa đưa con vào những cuộc chiến đáng để chiến đấu. Nhưng cùng với sức lực đó, hãy tránh xa những cuộc chiến mà Chúa yên lặng và kiên nhẫn khi Ngài muốn con phải chờ đợi. Con không cần phải tham gia mọi trận chiến.

Thứ hai, những giới hạn là tự do

Chỉ vì con có thể làm điều gì đó không có nghĩa là con nên làm. Hãy ăn no, ngủ đủ. Con có thể làm thật nhiều việc nhưng hãy nhớ rằng, mỗi ngày chỉ có 24 giờ. Giới hạn là món quà để giữ chúng ta không quá mệt mỏi, không làm việc quá sức, không ăn uống quá đà, hay tập trung vào điều gì đó vượt quá khả năng và nhiệm vụ của mình.

Nhà thơ trong Thi Thiên 127 cho chúng ta thấy những giới hạn khi ông viết: “Thật uổng công cho những ai thức khuya dậy sớm, và ăn bánh lao khổ. Chúa cũng ban giấc ngủ cho người Ngài yêu mến như vậy” (Thi Thiên 127:2). Câu Kinh Thánh này xuất hiện ngay sau khi tác giả Thi Thiên tuyên bố rằng chúng ta cần sự giúp đỡ của Chúa. Kinh Thánh không phải là câu chuyện về sự tự lập, mà về sự phụ thuộc vào một Đức Chúa Trời, Đấng giúp đỡ chúng ta và mời gọi chúng ta yên nghỉ khi cần. Con không thể và không nên làm mọi thứ, và đó thật sự là tin tức tốt lành!

Thứ ba, con xứng đáng được tôn trọng

Bố ước gì có thể nói rằng bố đã luôn đối xử với phụ nữ bằng sự tôn trọng mà họ xứng đáng nhận bởi vì họ là con gái của Đức Chúa Trời, nhưng có những lúc bố đã không làm được điều đó. Bố đã viết lời bài hát mô tả vẻ đẹp của phụ nữ nhưng không nhắc tới tên người phụ nữ ấy. Bố vô tình ủng hộ các công ty quảng cáo theo cách làm tổn hại đến hình ảnh cơ thể hoặc sử dụng và lạm dụng phụ nữ để tạo ra sản phẩm. Có nhiều lúc bố đã gây thất vọng cho mẹ của con như thể mẹ con tồn tại là để phục vụ bố. Bố xin lỗi khi đã gây ra thêm nan đề.

Thế này nhé, con gái! Là thiếu nữ trẻ, con không phải là đối tượng để người khác liếc mắt đưa tình hay sở hữu. Con là con cái của Đức Chúa Trời (Ga-la-ti 4:5-7), và con xứng đáng được tôn trọng vì là con gái của Ngài.

Thứ tư, giống nhau không phải là bình đẳng

Ngày nay, sẽ có một số thông điệp bị rút lại thành một câu: “Đàn ông và phụ nữ cơ bản là như nhau”. Không, chúng ta không hề giống nhau, chúng ta sẽ trở nên tốt nhất khi hiểu và chấp nhận sự khác biệt. Liệu phụ nữ nên được đối xử công bằng? Bố hy vọng phụ nữ sẽ được đối xử tốt hơn. Không phải vì họ cần sự giúp đỡ của đàn ông để có giá trị, nhưng vì bố nghĩ rằng Chúa muốn đàn ông tôn trọng phụ nữ (Ê-phê-sô 5:22, I Phi-e-rơ 3:7).

Bố chỉ muốn con để mắt đến những chàng trai tốt nhất. Nếu một ngày đó con kết hôn, bố hy vọng và cầu nguyện rằng con sẽ có một người chồng luôn tôn trọng và bảo vệ con. Không phải vì con cần sự bảo vệ – vì con rất mạnh mẽ. Các anh của con biết rõ điều đó hơn ai hết. Nhưng bố muốn người chồng tương lai của con sẽ quý trọng con, xem con là đặc biệt và quan tâm đến lợi ích của con.

Thứ năm, Instagram và Facebook đang thiếu mất bộ lọc quan trọng – đó là tính thực tế

Mọi người trên mạng xã hội cũng có nan đề. Đừng nản lòng khi cuộc sống của con có vẻ không như hình ảnh được chỉnh sửa của ai đó. Con được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời. Cũng giống như mẹ con đan dệt chiếc khăn quàng cổ màu trắng đó, Chúa cũng đan dệt con trong lòng mẹ con (Thi Thiên 139). Chúa kết nối các tế bào thần kinh trong bộ não của con và nắn trái tim con với cả sức lực và tình yêu như khi Ngài thiết kế mái tóc và màu da của con.

Địa vị là con gái yêu dấu của Đức Chúa Trời của con quan trọng hơn những gì trên hiện trên bảng tin. Và là con cái Đức Chúa Trời, mục đích của con ý nghĩa hơn nhiều so với những nút like và những bình luận. Chúa và cả bố cũng đồng ý rằng con tốt nhất khi con không lo lắng về vẻ bề ngoài của mình nhưng tự tin tiến bước trong hình ảnh người nữ mà Chúa đã tạo dựng con.

Thứ sáu, phụ thuộc vào người khác không phải là điều xấu

Chúa tạo dựng chúng ta để sống cùng nhau và Kinh Thánh mô tả Cơ Đốc nhân là bàn tay, đôi chân, đôi mắt của Đấng Christ. Chúng ta cần nhau. Chúng ta cần những giới tính khác nhau, tính cách và kỹ năng khác nhau. Thật tốt để nhận ra rằng khi ai đó giỏi hơn chúng ta và cũng thật tốt để nương dựa vào sự khôn ngoan và thông sáng của Đức Chúa Trời.

Cũng thật tốt để nhận ra rằng điều con có thể trao đi và đem đến phiên bản tốt nhất của chính con vào những mối quan hệ đó. Sự phụ thuộc, làm việc nhóm và tin cậy tạo nên sức mạnh. Đừng cố gắng tự làm mọi thứ. Hãy phụ thuộc vào người khác và để cộng đồng phụ thuộc vào con.

Thứ bảy, con hãy đi theo lòng mình đến với lẽ thật, và đừng đến nơi nào khác.

Cảm xúc thật tốt, nhưng hiếm khi cảm xúc cho biết toàn bộ câu chuyện. Điều quan trọng là phải chú ý đến ao ước, sợ hãi, giận dữ, nghi ngờ và hạnh phúc. Khi cảm xúc của con tuôn trào, hãy dành thời gian nhận diện cảm xúc của mình và lắng nghe điều mà cảm xúc đó đang muốn nói. Một khi con nhận ra cảm xúc và điều mà cảm xúc đó tìm kiếm, hãy dâng cảm xúc của con và mọi câu hỏi lên cho Chúa trong sự cầu nguyện. Hãy xin Chúa giúp con hiểu cảm xúc của mình, và chỉ cho con thấy những chỗ mà cảm xúc đã sai lầm trong ánh sáng của tình yêu, nhân từ, thương xót và đáng tin cậy của Ngài.

Lời cuối cùng bố muốn nói là bố rất vui khi có ngày Quốc tế Phụ nữ vì có thêm một cơ hội nữa để nhấn mạnh con quan trọng và đặc biệt ra sao.

Thế giới cần con tự tin tiến bước trong hình ảnh người nữ mà Chúa tạo dựng con và giúp những người nữ khác – dù là nhỏ hơn hay lớn hơn con – trở thành người nữ mà Chúa muốn họ trở thành. Đừng nhượng bộ cho bất cứ điều gì thấp kém hơn. Đó là điều mà hôm nay nên được ca ngợi và quan tâm – con là người nữ được Chúa tạo dựng cách tinh xảo và Ngài đặt để con vào thế giới này cho một lý do. Hãy lắng nghe tiếng Chúa để khám phá lý do đó và đừng để bất cứ ai bảo con trở nên bất cứ điều gì khác hơn người mà Chúa đã tạo dựng con.

Bố yêu quý của con,

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/