GỬI TÔI CỦA QUÁ KHỨ, MỘT NGƯỜI ĐỒNG TÍNH NAM!

Raphael thân mến,

Tớ là cậu của 10 năm sau đây. Trước khi nói bất cứ điều gì khác, tớ muốn cho cậu biết rằng cậu được Chúa yêu rất nhiều và cậu rất quý giá với Ngài. Cậu chính là con ngươi của mắt Ngài (Thi Thiên 17:8).

Tớ biết cậu sẽ không thấy điều đó ngay lúc này đâu – khi mà Chúa vừa bảo cậu dừng theo đuổi một mối quan hệ đồng giới. Bây giờ, cậu cảm giác như niềm hi vọng duy nhất về hạnh phúc đã bị nghiền nát. Trong tim cậu có một nỗi đau và cậu đang gào khóc “Làm sao một thứ có vẻ đúng lại thành ra sai trái như vậy?”

Tớ hiểu mà. Đúng là nó có vẻ đúng và tự nhiên. Kể từ khi cậu bắt đầu có những ham muốn tính dục và mối quan hệ tình cảm thì cậu chỉ dành tình cảm đó cho những chàng trai. Đó là tất cả những gì cậu được biết và nó giống như một phần tự nhiên trong cậu. Có vẻ những khao khát này có thể dẫn cậu đến một mối quan hệ tuyệt vời, điều mà sau cùng sẽ làm cậu hạnh phúc.

Ừ, tớ còn nhớ đấy Raph. Làm sao tớ quên được tiếng sét ái tình đầu tiên của cậu vào năm nhất đại học với chàng trai mà cậu gặp lần đầu đó chứ? Con tim cậu đập thình thịch mỗi lần anh ta liếc mắt về phía cậu và cậu khao khát rằng một ngày nào đó anh ấy sẽ nắm tay mình.

Tớ vẫn nhớ bạn trai đầu tiên của cậu, người mà cậu gặp bốn năm sau đó. Tớ biết cậu đã hạnh phúc bên cậu ta như thế nào.

Nên giờ đây cậu đang vật lộn với vô số câu hỏi. Cậu hỏi rằng: “Làm sao tất cả những chuyện này có thể là sai trái? Tại sao Chúa lại cấm con theo đuổi hạnh phúc? Làm sao Chúa có thể tàn nhẫn đến vậy? Chúa nào lại nói mình phải phủ nhận cái điều quá đỗi tự nhiên với mình?”

Cậu sẽ cảm thấy khó để tin ngay lúc này, nhưng tớ muốn nói với cậu rằng đó là bởi vì Chúa yêu cậu nên Ngài đang gọi cậu ra khỏi tội đồng tính luyến ái. Ngài không hề tàn nhẫn, Cha Thiên Thượng của cậu đang hành động bởi tình yêu thương, ân điển và lòng nhân từ của Ngài dành cho cậu. Ngài không thể chịu được khi thấy cậu say sưa trong cuộc sống tội lỗi và tan vỡ.

Hãy nghe tớ nói. Rốt cục thì tớ cũng hiểu được chân lý về những gì Chúa đã làm sau 10 năm và tớ muốn chia sẻ với cậu về những gì tớ học được – những điều khiến cậu hiểu bản thân mình.

Là một người đồng tính nam không phải là con người thật sự của cậu. Khi trở thành Cơ Đốc nhân, cậu sẽ trở nên con cái của Chúa. Đó chính là chân lý sâu sắc nhất về bản thể, địa vị của cậu và đó cũng là cách Cha luôn nhìn cậu. Ngài gọi cậu là “con trai”. Đúng là cậu có xu hướng bị lôi cuốn bởi những chàng trai, nhưng đó chỉ là điều cậu trải qua chứ không phải con người của cậu: cậu trải qua ham muốn đồng tính nam, nhưng cậu không phải người đồng tính nam. Cậu, trước hết và quan trọng nhất và mãi mãi, là con trai yêu dấu của Đức Chúa Trời.

Tớ biết cậu cảm thấy sự lôi cuốn này là tự nhiên. Chúng vẫn làm vậy với tớ. Nhưng Chúa cho tớ thấy – như Ngài sắp cho cậu thấy – rằng những ham muốn này không hề tự nhiên như ta thấy.

Cậu có nhớ cậu đã luôn muốn có một người anh, người sẽ chỉ cậu biết về cuộc sống khi cậu đang lớn không? Vào năm cuối tiểu học, cậu đã mến mộ người anh cùng lớp này như một người anh lớn và muốn anh ta để ý đến mình. Cậu còn nhớ cậu đã ghét trường cấp hai ra sao chỉ vì cậu muốn thân thiết với những chàng trai trong lớp nhưng không thể không? Cậu đã không nghĩ rằng hai chuyện này liên quan với nhau, đúng không? Chúa đã chỉ cho tớ rằng cả hai đều có gốc rễ từ việc khao khát được chỉ bảo bởi một người đàn ông làm sao để trở thành một người đàn ông.

Không phải ngẫu nhiên khi cậu đang hết sức vật lộn để không dính với những chàng trai khác thì lại bắt đầu có cảm tình với một số người trong bọn họ. Cậu khao khát được giống như những chàng trai này trong giai đoạn nhận thức về tính dục trong tuổi dậy thì, và điều đó trở thành một ham muốn về họ.

Những năm gần đây, Chúa giúp tớ hiểu rằng những gì tớ thực sự khao khát chính là bản thể của một người nam và sự gần gũi, là những điều tớ đáng lẽ đã nhận được từ cha khi lớn lên. Những gì cậu mong muốn, tận sâu bên trong, chính là sự quan tâm, xác nhận và ảnh hưởng của cha. Tớ biết ông ấy không hoàn hảo, nhưng ông ấy là người cha tốt nhất trong khả năng của mình.

Và bởi vì ham muốn đồng tính không phải một phần tự nhiên trong cậu nên việc theo đuổi mối quan hệ đồng tính nam không thực sự đem lại hạnh phúc thật cho cậu. Thực tế, nó sẽ đem cậu xa khỏi những nhu cầu thật sự của bản thân. Điều cậu thực sự cần là học cách phát triển bản thể nam giới vững chắc và có sự gần gũi đối với đàn ông một cách lành mạnh – chứ không phải trong mối quan hệ tình cảm và tình dục.

Có thể điều này nghe trừu tượng và xa lạ với cậu vào lúc này. Tớ có thể giải thích nó theo cách khác. Cậu có thấy là cậu vẫn luôn mong đợi mối quan hệ hoàn hảo với một chàng trai nhưng dường như chẳng bao giờ tìm được không? Cậu nghĩ chàng trai mà cậu gặp đó chỉ có một mà thôi, nhưng nếu có điều gì khác khiến cậu cảm giác đây không phải đúng người khi cậu hiểu về anh ta hơn thì sao? Trái tim cậu tan vỡ như thế nào khi niềm hy vọng của cậu bị tiêu tan hết lần này đến lần khác? Tất cả những điều này thật khó hiểu đúng không? Cậu có bao giờ nghĩ rằng có thể lý do không một chàng trai nào trông có vẻ là người thích hợp là vì chàng trai đó thật ra không phải điều cậu cần không?

Thực ra, chẳng phải cuộc tìm kiếm đó chỉ khiến cậu nhiều lần vỡ mộng và thất vọng sao? Trong những khoảnh khắc cô đơn tột cùng và khao khát sự gần gũi, cậu thường tìm đến rượu bia để làm tê liệt nỗi đau, và những mối tình một đêm. Cậu biết điều đó chỉ cho cậu một chút sự thoải mái ngắn ngủi và hình bóng của sự thân mật, nhưng cậu lại khao khát bất cứ thứ gì mà mình có thể lấy được. Sau đó tội lỗi và sự xấu hổ đến, rồi cậu cầu xin Chúa tha thứ và hứa với Ngài mình sẽ không làm vậy nữa. Nhưng cũng không lâu sau, cậu lại phạm tội đó một lần nữa. Tớ hiểu nỗi đau cậu gặp phải khi trải qua vòng lặp đó và sự hối hận sâu sắc mỗi lần như thế. Tớ biết cậu quá mệt mỏi vì cứ trượt dài trong vòng xoáy đó hết lần này đến lần khác.

Thế còn những đêm cậu khóc một mình khi nằm ngủ thì sao? Tớ nhớ là có một đêm cậu đã khóc rất nhiều vì tranh chiến với nỗi cô đơn. Có lẽ cậu đã thấy bản thân không thể hạnh phúc. Cậu có nhớ những gì Chúa nói với cậu đêm đó không? Ngài nói rằng “Hãy tin Ta”. Tớ biết nhiều năm sau đêm hôm ấy, cậu đã nghĩ Ngài không còn đáng tin cậy để đem đến niềm hạnh phúc mà cậu muốn. Tớ ở đây để nói cậu biết rằng Chúa vẫn thành tín. Ngài đã làm thành lời hứa của Ngài – không chỉ trong cách cậu nghĩ. Ngài – Đấng biết điều tốt hơn – sẽ cho cậu những điều tốt hơn nhiều.

Chúa sẽ cho cậu thấy cũng có nhiều những Cơ Đốc nhân khác có ham muốn đồng tính nam, nhưng họ chọn vâng phục Ngài bằng cách không hành động theo những cảm xúc đó. Vẫn có một con đường tốt hơn để sống. Ngài cũng sẽ đem đến trong đời cậu những Cơ Đốc nhân có thể đi cùng cậu trong hành trình này. Tớ dám chắc với cậu rằng, kể cả đôi lúc sẽ còn những tranh chiến, nhưng cũng có nhiều niềm vui và sự bình an khi sống một cuộc đời vâng phục Chúa và vâng theo phương cách đem lại sự sống của Ngài.

Ngài muốn đem sự chữa lành đến mọi chỗ tan vỡ trong tấm lòng cậu, mà cậu khao khát tình yêu và sự gần gũi. Bước vào mối quan hệ đồng giới nam sẽ không khiến cậu cảm thấy trọn vẹn; nó chỉ cắt sâu vết thương của cậu mà thôi. Tin tớ đi, tớ đã ở trong tình trạng đó rồi. Nên giờ đây tớ nhận ra Chúa thương xót và nhân từ khi Ngài kêu gọi cậu dừng hành động theo khao khát đồng tính nam của mình. Bởi vì khi cậu xuôi theo nó thì cậu chỉ tự làm đau bản thân mà thôi. Làm sao một người Cha tốt lành lại có thể không làm gì và để con Ngài cứ mải phó bản thân cho những thứ sẽ mang lại đau đớn hơn?

Thay vào đó, Chúa muốn chữa lành tấm lòng tan vỡ của cậu và hàn gắn vết thương trong cậu (Thi Thiên 147:3). Nhưng để Ngài làm điều đó, cậu phải ngưng làm bản thân tổn thương và phải yên lặng đủ lâu để Ngài băng bó cậu. Hãy yên lặng và biết rằng Ngài là Chúa, Đấng tha thứ và chữa lành cậu (Thi Thiên 46:10, Thi Thiên 103:3)

Đúng là tớ vẫn còn bị các chàng trai thu hút, nhưng tớ đã quyết định không hành động theo ham muốn tình dục như trước nữa. Tớ không cần phải bất lực chiều theo ham muốn đó. Nhưng cậu biết gì không? Giờ đây tớ đã hạnh phúc và bình an hơn khoảng thời gian khi tớ tìm kiếm mối quan hệ đồng tính nam. Cậu sẽ chưa hiểu điều này đâu, nhưng cứ tin đi. Hay ít nhất là, cậu hãy tin tớ đi; tớ đã trải qua nó đủ lâu nên tớ biết. Chúa rất thành tín Raph à. Hãy tin Ngài với cả tấm lòng của cậu và đừng nương dựa sự hiểu biết riêng của mình. Khi cậu biết Ngài bằng mọi cách thì Ngài sẽ chỉ dẫn con đường của cậu (Châm Ngôn 3:5-6).

Hãy bám vào Chúa, vì Ngài nắm giữ cậu. Trong những ngày sắp tới, chắc cậu sẽ cảm thấy như Gia-cốp khi ông vật lộn với thiên sứ của Đức Chúa Trời (Sáng Thế Ký 32:22-32). Đừng buông Chúa ra. Đừng bỏ đi kể cả khi cậu thấy quá sức vì chiến đấu cũng như khi cậu thấy yếu đuối đến nỗi muốn bỏ cuộc. Cuộc vật lộn sẽ có giá trị. Vì như Ngài đã làm với Gia-cốp, Ngài cũng sẽ ban phước cho cậu qua cuộc vật lộn này.

Khi cậu bám vào Chúa, cậu sẽ biết Ngài cách gần gũi và cá nhân. Cậu sẽ hiểu được Chúa không phải vô tâm và vô lý, nhưng Ngài quá yêu cậu nên Ngài không ngừng theo đuổi cậu. Ngài quan tâm đến hạnh phúc của cậu và muốn ban cho cậu điều tốt nhất của Ngài. Ngài là người Cha yêu thương sẵn sàng để cậu, đứa con quý giá của Ngài, ghét Ngài trong một thời gian khi cậu không hiểu đường lối Ngài, để có thể cứu cậu khỏi sự đau đớn và buồn khổ nhiều hơn nữa.

Nên đừng hiểu lầm tấm lòng của Chúa. Ngài chẳng tàn nhẫn chút nào đâu. Qua sự can thiệp của Ngài trong cuộc đời cậu, Ngài chắc chắn đang chỉ cho cậu thấy tình yêu, ân điển và sự thương xót của Ngài bằng cách kêu gọi cậu bước ra khỏi tội lỗi, tan vỡ để đến sự trọn vẹn, từ bóng tối đến ánh sáng tuyệt vời của Ngài (I Phi-e-rơ 2:9).

Cậu sẽ tin cậy Chúa chứ? Cậu sẽ bám víu vào Ngài chứ? Cậu sẽ để Cha Thiên Thượng ban phước cho cậu chứ?

Tác giả: Raphael Zhang

Chuyển ngữ: Thiên Ái

Biên tập: ODB Việt Nam

Nguồn: https://ymi.today/2017/04/letter-to-my-past-gay-self/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/