HÃY GIỮ KHOẢNG CÁCH

Giãn cách xã hội đã trở thành trạng thái bình thường mới trong một thế giới bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19. Cụm từ đó có nghĩa là giữ khoảng cách an toàn để ngăn chúng ta bị nhiễm vi-rút hoặc phát tán vi-rút, và mục tiêu của giãn cách là ngăn tiếp xúc vật lý với bất kỳ ai có thể là người làm lây lan vi-rút.

Để hiệu quả, mọi người cần thực hiện phần việc của mình bằng cách giữ khoảng cách cho đến khi vi-rút không thể tìm thấy bất kỳ vật chủ nào để sinh sôi. Hãy giữ khoảng cách!

Khi suy nghĩ về biện pháp nghiêm ngặt nhưng rất cần thiết này, tôi nhớ lại những gì Kinh Thánh nói về giữ khoảng cách an toàn. Kinh Thánh kêu gọi chúng ta tránh xa những ảnh hưởng có thể tiêm nhiễm và những điều băng hoại của thế gian:

Hãy tránh những lời nhảm nhí phàm tục; vì những kẻ ăn nói như thế sẽ càng ngày càng tiến sâu vào con đường không tin kính, và lời nói của họ như chứng hoại thư lây lan. (II Ti-mô-thê 2:16–17)

Đừng tham dự vào những công việc vô ích của sự tối tăm; tốt hơn, nên quở trách chúng. (Ê-phê-sô 5:11)

Lửa tắt vì thiếu củi; không có kẻ mách lẻo, cuộc tranh cãi cũng ngưng. Đốt than cho than cháy đỏ, chụm củi để lửa cháy bùng, kẻ hay tranh cạnh gây ra điều cãi cọ cũng như thế. Lời kẻ mách lẻo giống như thức ăn ngon, thấu đến tận gan ruột. (Châm-ngôn 26: 20–22)

Những người hay buôn chuyện và tranh cãi sẽ tiêm nhiễm vào chúng ta những lời nói độc hại của họ. Lời nói của họ như chứng hoại thư, sẽ lây lan qua chúng ta. Hãy giữ khoảng cách!

Chúng ta có thể tự hỏi: Khi ở gần những người như vậy, liệu họ có ảnh hưởng tốt đến chúng ta không? Đôi khi chúng ta có bị cám dỗ để tham gia vào việc nói hành, phàn nàn và buôn chuyện nhảm nhí không? Những người này có giúp ích cho sự phát triển tâm linh của chúng ta không, hay chỉ gây ra sự hủy hoại?

I Cô-rinh-tô 15:33 nhắc nhở chúng ta: “Anh em chớ mắc lừa: Bạn bè xấu làm hư tính nết tốt”. “Những giọt bắn” từ thái độ và quan điểm của bạn bè xấu có thể xâm nhập vào tâm trí và tấm lòng của chúng ta, tiêm nhiễm vào trong suy nghĩ của chúng ta, định hình quan điểm của chúng ta và ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta.

Châm-ngôn 22:24–25 cũng nói: “Đừng làm bạn với người hay nổi giận, cũng đừng giao du với kẻ hung bạo, kẻo con tập theo đường lối nó, và linh hồn con bị mắc bẫy chăng”.

Chắc chắn cuộc sống của chúng ta không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng. Tuy nhiên, sẽ khôn ngoan nếu chúng ta hạn chế tiếp xúc với những ảnh hưởng xấu, tiêu cực có thể tiêm nhiễm và khiến chúng ta ngày càng xa cách Chúa. Sự thật là chúng ta sẽ trở nên giống người mà chúng ta dành thời gian nhiều nhất. Vì vậy, hãy cẩn thận khi chọn bạn và hãy giữ khoảng cách!

Về tác giả: Mục sư Sng Chong Hui là một mục sư thuộc hệ phái giám lý đã nghỉ hưu sau 38 năm phục vụ tại 10 hội thánh. Ông hiện đang phục vụ trở lại với chức vụ mục sư tại Hội Thánh Giám Lý Ba Ngôi.

Nguồn: https://odb-covid.org/keep-your-distance/. Sử dụng với sự cho phép của Our Daily Bread Ministries Singapore.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/tieu-diem/