HỘI THÁNH “TRỰC TUYẾN” CÓ THẬT SỰ LÀ HỘI THÁNH?

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam đã nhiều lần trải qua giãn cách xã hội và việc nhóm lại ở nhà thờ cũng bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh đó, các buổi nhóm thờ phượng đều phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Kể từ đó, nhiều Hội thánh cũng như tín hữu đã trở nên quen thuộc với các buổi nhóm online được phát trực tiếp hoặc được đăng trên YouTube. Các ban ngành, nhóm nhỏ cũng tổ chức các buổi cầu nguyện và học Kinh Thánh qua các nền tảng trực tuyến như Zoom hay Google Meet.

Và trong lúc một số giới hạn đã được dỡ bỏ, các tổ chức tôn giáo được cho phép lên tới 250 người dự lễ trong khu vực riêng kèm theo các biện pháp an toàn, thì nhiều tín hữu vẫn “đi nhà thờ” theo hình thức không cần phải ra khỏi nhà.

Không có gì ngạc nhiên khi điều này làm dấy lên nhiều câu hỏi về các buổi nhóm của Hội thánh. Phải chăng Hội thánh trực tuyến chỉ là sự đáp ứng tạm thời đối với tình hình đại dịch Covid-19, hay hình thức đó sẽ tiếp tục tồn tại? Liệu việc kết hợp cả hình thức nhóm tại nhà thờ và hình thức nhóm trực tuyến có trở thành kiểu mẫu của tương lai? Đâu là Hội thánh thật sự – trực tuyến hay trực tiếp?

Gần đây, trường thần học Biblical Graduate School of Theology (BGST) đã mời Tiến sĩ Pete Phillips, Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Thần học về Công nghệ kỹ thuật số CODEC đến chia sẻ về chủ đề này. Đây là điều đã tôi học được từ buổi hôm đó.

1. Trực tuyến và trực tiếp: Đâu là Hội thánh thật sự?

Thế giới vật lý cảm giác sẽ thật hơn bởi vì nó cho phép sự tương tác bằng cơ thể. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi nhiều người phải mất một khoảng thời gian mới thấy quen với việc tham dự giờ nhóm trực tuyến.

Điều đáng buồn là dù bây giờ các buổi nhóm tại nhà thờ đã được tổ chức trở lại ở một mức độ nào đó, nhưng một số người lại cảm thấy thất vọng với các buổi nhóm trực tiếp. Dù có mặt tại đó, nhưng họ không thể thông công cách ý nghĩa với các tín hữu khác và họ cảm thấy các nghi lễ rất xa vời. Thậm chí có người còn nói rằng họ thích tương tác qua không gian ảo, bởi vì ít sẽ thất vọng hơn và ít mối đe dọa hơn.

Điều đó đặt ra một câu hỏi: Vậy thì đâu là Hội thánh thực sự? Hội thánh trực tiếp hay Hội thánh trực tuyến?

Vấn đề nan giải này cũng là điều dễ hiểu: Cũng như thế giới ảo có thể cảm thấy là không thật, thì thế giới hữu hình cũng chưa hẳn là thật. Cũng như bạn có thể cảm thấy cô đơn khi ở giữa đám đông, thì người ta vẫn có thể hiện diện ở một nơi nào đó, nhưng tâm trí và linh hồn họ ở một nơi khác. Cũng vậy, người ta có thể có mặt tại nhà thờ, nhưng không có bất kỳ mối tương giao nào với Chúa và với các tín hữu khác.

Vậy thì, câu hỏi là: Đâu là Hội thánh thật?

2. Yếu tố quyết định một Hội thánh thật

Kinh Thánh không mô tả Hội thánh theo ý nghĩa không gian vật lý. Thay vào đó, Kinh Thánh định nghĩa Hội thánh là một cộng đồng tín hữu, mà Chúa ngự trong mỗi chúng ta (Cô-lô-se 1:27). Chúa có thể gặp gỡ con dân Ngài ở bất cứ nơi nào – dù là ở nhà thờ hay trên phương tiện trực tuyến.

Chúa Jêsus đã giải thích chân lý này khi Ngài nói chuyện với người đàn bà Sa-ma-ri bên giếng nước (Giăng 4:21-24):

“Hãy tin Ta, giờ sắp đến, các ngươi không còn thờ phượng Cha trên núi nầy hay tại thành Giê-ru-sa-lem nữa… Giờ sắp đến và đã đến rồi, khi những người thờ phượng chân thật sẽ thờ phượng Cha bằng tâm linh và chân lý; ấy là những người thờ phượng mà Cha tìm kiếm. Đức Chúa Trời là thần linh, nên những người thờ phượng Ngài phải thờ phượng bằng tâm linh và chân lý.”

Cuối cùng, yếu tố quyết định một Hội thánh thật là sự tương giao giữa các tín hữu với Chúa và giữa các tín hữu với nhau.

Vì vậy, dù nhóm lại tại nhà thờ hay nhóm trực tuyến, thì chúng ta đều cần khích lệ sự thông công thật giữa các tín hữu, và tạo ra không gian để mọi người trong thân thể Đấng Christ có thể cùng nhau kinh nghiệm Đức Chúa Trời.

3. Hết lòng gây dựng Hội thánh

Mỗi chúng ta có thể góp phần để Hội thánh trở nên thật – cho chính chúng ta và người khác. Đây là những cách có thể giúp chúng ta thật sự thông công với Chúa và với những anh em cùng đức tin, dù là trực tuyến hay trực tiếp.

  • Chuẩn bị sớm: Chúng ta có thể chuẩn bị tấm lòng và tâm trí của mình để toàn tâm toàn ý cho buổi nhóm bằng cách đến nhà thờ sớm hoặc bật chương trình nhóm sớm, và dành thời gian yên tĩnh để cầu nguyện, xưng nhận tội lỗi và cảm ơn Chúa về ân điển và sự tốt lành của Ngài trong tuần lễ qua.
  • Tham dự giờ nhóm cách hết lòng: Hãy luôn có Kinh Thánh bên cạnh. Trong lúc nghe giảng, hãy mở các phân đoạn Kinh Thánh được đề cập đến để theo dõi, và hãy ghi chép lại bài giảng. Hãy bày tỏ sự ngợi khen thờ phượng bằng cách giơ tay hoặc nhắm mắt, hòa lòng hát theo dù bạn đang nhóm tại nhà hay tại nhà thờ.
  • Đến với nhau trong tình yêu thương: Hãy sắp xếp thời gian để gặp gỡ người khác, giữ sự thông công với nhau trước và sau giờ nhóm, hoặc giữ liên lạc bằng tin nhắn hoặc điện thoại. Chúng ta có thể khích lệ nhau bước theo Đấng Christ, làm việc lành, và sống thánh khiết bằng cách cùng nhau đọc Kinh Thánh, thảo luận về bài giảng gần đây và cầu nguyện với nhau.
  • Hội thánh vẫn có thể là Hội thánh thật, dù là trực tiếp hay trực tuyến. Trong bối cảnh vừa phải đảm bảo an toàn, vừa cần đáp ứng nhu cầu nhóm lại, Hội thánh đang đối diện với cả thách thức lẫn cơ hội: chúng ta có thể sử dụng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, để đem đến những phương cách khác nhau cho sự thờ phượng chung và thông công với nhau. Bằng cách đó, chúng ta có thể giúp đỡ những anh chị em cùng đức tin đồng hành với nhau trong bước đường theo Chúa, dù tại nhà thờ hay tại nhà riêng.

    Nguồn: https://odb-covid.org/is-digital-church-a-real-church/. Sử dụng với sự cho phép của Our Daily Bread Ministries Singapore. Phần giới thiệu được cập nhật bởi người biên tập.

    Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/