text

LỄ GIÁNG SINH: KHÔNG ĐƠN THUẦN LÀ MÙA LỄ HỘI

Tác giả: Immanuela Asa Rahadini, Singapore

Biên dịch: Mai Chi

Biên tập: Mục vụ Lời Sống Hằng Ngày

Được dịch từ trang YMI, một mục vụ hướng tới giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries: https://ymi.today/2015/12/christmas-not-just-another-celebration

Những đất nước nơi tôi từng sinh sống đều chỉ có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Thế nên, ấn tượng của tôi với tháng 12 luôn là lễ Giáng Sinh, thời tiết mát mẻ, mưa nhiều, điều đó khiến cho tháng 12 trở nên thời điểm tuyệt vời nhất năm.

Điều thú vị là những gì chúng ta biết về lễ Giáng Sinh đều liên quan đến tuyết, ông già Noel, tuần lộc và cây thông. Tất nhiên, thật ngộ nghĩnh khi nhìn thấy những người tuyết đáng yêu tại những nơi công cộng. Tuy nhiên khi lớn lên, tôi nhận ra rằng những khái niệm Giáng Sinh này chỉ là chiến lược thương mại mà các công ty sử dụng để tạo ra không khí lễ hội và thu về lợi nhuận.

Các nhà bán lẻ thu về số tiền khổng lồ mỗi mùa Giáng Sinh. Trung tâm thương mại có thể kiếm được doanh thu gấp đôi bằng cách tổ chức những buổi giao lưu với ông già Noel, trang hoàng với những cây tầm gửi giả và tuyết nhân tạo để mang không khí lễ hội đến cho khách hàng, để họ có thể dốc cạn túi cho việc mua sắm tại trung tâm. Chúng ta cũng có thể rơi vào cái bẫy này, khi quá bận rộn với việc trang trí và mua sắm quá mức.

Đôi khi những “truyền thống” hiện đại này bị thay thế bởi điều gì đó mang tính xu hướng và thị trường hơn. Năm ngoái, khi cơn sốt từ bộ phim “Frozen” (Nữ Hoàng Băng Giá) lên tới đỉnh điểm, người tuyết đã bị thay thế bằng nhân vật Olaf và ông già Noel bị lu mờ bởi hai nàng công chúa Elsa và Anna. Năm nay, rất nhiều nơi trang trí theo chủ đề Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, bởi vì người hâm mộ của bộ phim này sẽ chi thêm nhiều tiền. Năm sau chắc chắn sẽ là một bộ phim bom tấn khác.

Tất cả những điều trên miêu tả xu hướng của mùa lễ, tuy nhiên không có điều nào thể hiện đúng ý nghĩa thực sự của lễ Giáng Sinh. Vụ ồn ào gần đây của Starbuck về chiếc cốc trơn màu đỏ nhắc tôi nhớ rằng: lễ Giáng Sinh không chỉ là những câu chúc, những món đồ trang trí và những cốc cà phê với thiết kế đặc sắc.

Lễ Giáng Sinh không phải là niềm vui trần thế tạm bợ. Là Cơ Đốc nhân, tôi tin rằng chỉ có hai điều chúng ta nên hướng tới: Chúa Jêsus và sự cứu rỗi dành cho nhân loại. Đó là tất cả. Nếu những hoạt động kỷ niệm Giáng Sinh của chúng ta không hướng về Đấng Christ, thì chúng ta có khác gì với những người chưa tin?

Để cảm nhận được niềm vui thật sự của lễ Giáng Sinh, hãy quay về lễ Giáng Sinh đầu tiên. Khi đó, những người chăn chiên đã đến Bết-lê-hem để tôn thờ Hài Nhi Jêsus vừa ra đời. Sau đó, các nhà thông thái mang quà đến cho Ngài. Họ vui mừng và tràn ngập lòng biết ơn vì biết rằng Đấng Cứu Thế đã ra đời. Họ vô cùng vui sướng bởi sự giáng sinh của Ngài.

Lễ Giáng Sinh không đơn thuần là mùa lễ hội. Đây là dịp để kỷ niệm món quà vĩnh cửu là Chúa Cứu Thế Jêsus được ban cho tội nhân – là chính chúng ta. Sự giáng sinh của Ngài định nghĩa lại cuộc đời của chúng ta mãi mãi. Lễ Giáng Sinh năm nay, hãy dành thời gian làm chứng về niềm vui của sự kiện Chúa giáng sinh vào đời. Hãy chuẩn bị tấm lòng để đón Chúa trở lại, dành thời gian với gia đình và giúp đỡ người vô gia cư.

Hãy kỷ niệm lễ Giáng Sinh cách khiêm nhường và vui mừng mời Đấng Cứu Thế ngự vào lòng mình. Hãy để mùa Giáng Sinh năm nay là mùa lễ tràn ngập sự hiện diện của Đấng Christ.

Chúc bạn một mùa Giáng Sinh phước hạnh!


banner


Khám phá trang web Giáng Sinh tại: https://vietnamese-odb.org/mon-qua-giang-sinh-tuyet-voi-nhat/