MỘT ĐIỀU ƯỚC

Trong những câu chuyện cổ tích xưa, chúng ta thường bắt gặp những hình ảnh quen thuộc như ông bụt hay bà tiên ban cho ai đó một đến ba điều ước. Những điều ước này chắc chắn sẽ biến thành sự thật, chỉ cần người nhận điều ước trình lên điều họ mong muốn!

Nếu bạn may mắn được trao tặng một điều ước, bạn sẽ ước gì? Có thể nhiều người trong chúng ta sẽ nói ngay rằng: “Ước gì tôi được đi Mỹ, vì đó là nơi tốt nhất và đáng sống nhất”, “Ước gì dịch Covid-19 biến mất ngay lập tức, để tôi được trở lại những ngày bình thường”, hoặc “Ước gì tôi được miễn nhiễm với loại virus này mà không cần phụ thuộc vào bất kì loại vắc-xin nào cả”. Cũng có thể sẽ có người nói rằng: “Ước gì tôi được ở một nơi an toàn, càng xa vùng dịch càng tốt” và “Ước gì những điều tồi tệ trên thế giới này sẽ biến mất!”

Thật vậy, khi đối diện với những nghịch cảnh và khốn khó đang xảy ra, những điều ước trên hoàn toàn là hợp lý! Bởi ai trong chúng ta cũng đều mưu cầu hạnh phúc, đều hướng đến sự bình yên. Nhưng liệu sau khi điều ước đó thành sự thật, bạn sẽ thoả lòng chứ? Và liệu rằng một điều ước… có đủ cho bạn?

Có lẽ sẽ không bao giờ là đủ cả, bởi nếu dịch bệnh có biến mất, thì vẫn sẽ còn những điều tồi tệ rình rập. Nếu điều ước miễn nhiễm với tất cả vi-rút thành sự thật, thì chắc gì bạn sẽ không đối diện với các bệnh tật khác? Hoặc cho dù những điều tồi tệ trên thế giới này biến mất, bạn có chắc rằng mọi thứ sẽ bình yên? Câu trả lời là không! Vì chúng ta đang sống trong một thế giới đầy tội lỗi, nên những điều ác, điều xấu vẫn sẽ tiếp tục diễn ra! Vậy, bao nhiêu điều ước cho đủ? Và ước gì để không phải hối tiếc?

Bạn còn nhớ không? Vua Đa-vít khi xưa là người có tất cả. Ông được Đức Chúa Trời ban cho địa vị, của cải. Hầu như ông chẳng thiếu thứ gì và tưởng chừng như ông chẳng cần phải cầu xin điều gì nữa. Nhưng ông vẫn muốn cầu xin một điều: đó là trọn đời được ở trong nhà của Đức-Giê-hô-va! Điều gì đã khiến ông mong ước được ở trong nhà Ngài đến thế? Và ở trong nhà Ngài là thế nào?

Câu trả lời đã được Đa-vít bật mí trong Thi Thiên 27. Ở trong nhà Ngài không phải nhất thiết chúng ta phải ở trong nhà thờ, nhưng nó có nghĩa là ở trong sự hiện diện của Chúa. Ở trong nhà Ngài cũng được ví như ở trong đền Ngài, lều Ngài và trại Ngài. Ngài sẽ đặt chúng ta trên một vầng đá trong ngày tai hoạ. Khi ở trong nhà Ngài, chẳng có điều gì làm chúng ta lo sợ được, Ngài sẽ bao phủ và che chở chúng ta. Chúng ta sẽ luôn cảm thấy bình an, sự vui sướng và thỏa lòng sẽ cứ ngập tràn trong lòng chúng ta! Khi đó, chúng ta có thể hát mừng tôn ngợi Ngài dù xung quanh có biến đổi thế nào đi chăng nữa! Ở trong nhà Ngài mới thật sự là nơi đáng sống nhất!

Quả là một điều ước khôn ngoan phải không? Một điều ước tưởng chừng đơn giản nhưng lại chứa đựng tất cả những gì chúng ta mong muốn! Vậy, tại sao chúng ta lại không noi theo gương vua Đa-vít mà nói rằng: “Tôi đã xin Đức Giê-hô-va một điều và sẽ tìm kiếm điều ấy. Đó là tôi muốn trọn đời tôi được ở trong nhà Đức Giê-hô-va để nhìn xem sự tốt đẹp của Đức Giê-hô-va và cầu hỏi trong đền của Ngài. Vì trong ngày tai họa, Ngài sẽ che chở tôi trong lều của Ngài, giấu tôi nơi kín đáo của trại Ngài, và Ngài sẽ đặt tôi trên một vầng đá” (Thi Thiên 27:4-5).

Tác giả: Tuệ Ngô

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/tieu-diem/