NHỮNG “LẦM TƯỞNG” TRONG MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM

Khi nói về các mối quan hệ tình cảm, có nhiều thứ chúng ta hoàn toàn tin tưởng một cách vô thức, nhưng thực tế chỉ là do nhiều người xung quanh chúng ta cảm thấy như vậy hoặc điều đó nghe có vẻ hứng thú và tràn đầy hy vọng. Hay đôi khi, chúng ta tin bởi vì đó chính xác là những gì chúng ta muốn nghe về trường hợp của mình.

Tuy nhiên, khi bị cuốn vào những “lý tưởng” này mà không suy xét kỹ, chúng ta sẽ trở nên thất vọng – thậm chí vỡ mộng – với tình yêu.

Trong sâu thẳm, tất cả chúng ta đều muốn mối quan hệ tình cảm của mình được xây dựng trên những gì đúng đắn và tốt đẹp. Chúng ta muốn mối quan hệ ấy sẽ thực sự đem lại ý nghĩa — bổ sung và giúp chúng ta trở nên trọn vẹn.

Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta muốn Chúa hiện diện trong mối quan hệ tình cảm của chúng ta, bởi vì chỉ có Ngài, hoàn toàn trọn vẹn trong chính Ngài, mới có thể ban cho chúng ta sự trọn vẹn mà chúng ta mong muốn. Dưới đây là 9 “lầm tưởng” mà chúng ta cần thay thế bằng lẽ thật của Chúa, để có thể thoát khỏi những ảo tưởng gây thất vọng và bắt đầu xây dựng mối quan hệ thực sự ý nghĩa khi có Chúa làm chủ.

Myths #1

Myths #2

Hôn nhân chỉ tồn tại trong đời này mà thôi, bởi vì trong cõi đời đời, chúng ta “sẽ không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng, nhưng giống như thiên sứ trên trời vậy” (Ma-thi-ơ 22:30). Nhưng tình yêu của chúng ta đối với Chúa và với nhau sẽ tuyệt vời hơn bất cứ loại tình yêu nào chúng ta từng trải nghiệm trên đất này.

Myths #3

Có những khó khăn trong mối quan hệ tình cảm, nhưng qua đó, chúng ta có thể phát huy những điều tốt đẹp nhất khi học cách hy sinh cho người khác. Chỉ khi mọi việc trở nên khó khăn, chúng ta mới thấy được chiều sâu của lòng tử tế, sự kiên nhẫn và trải nghiệm tình yêu mà được mô tả là “che lấp vô số tội lỗi” (I Phi-e-rơ 4:8).

Myths #4

Chúng ta nên chuẩn bị cho hôn nhân, nhưng đừng chỉ tin tưởng vào những chiến lược và phương cách của mình. Đọc tất cả những quyển sách ngoài kia sẽ không khiến cuộc hôn nhân trở nên hoàn hảo. Chỉ nhờ sống theo Thánh Linh (Ga-la-ti 5:16-18) – lắng nghe sự thôi thúc của Ngài và nương dựa vào sức Ngài – mới có thể khiến chúng ta tăng trưởng trong tình yêu thương và ngày càng trưởng thành.

Myths #5

Có thể hai bạn rất hiểu nhau đến mức chỉ cần nhìn qua ánh mắt là có thể biết người kia định nói gì, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng đồng quan điểm với nhau. Chúng ta đều cần tăng trưởng và thay đổi, cần tiếp tục học cách để giao tiếp với nhau tốt hơn (Châm 15:2). Hãy cầu xin Chúa ban cho bạn sự khôn ngoan để cứ luôn tiến về phía trước.

Myths #6

Chúng ta không thể bám víu vào một thứ liên tục thay đổi. Nhưng chúng ta có thể nắm chắc lấy những gì Chúa nói về tình yêu và hôn nhân. Cảm xúc yêu thương có thể phai nhạt, nhưng điều đó không có nghĩa là tình yêu không chân thật. Chúng ta biết được tình yêu đích thực vì Chúa đã yêu chúng ta trước (I Giăng 4:7), và Ngài sẽ yêu chúng ta cho đến cuối cùng.

Myths #7

Khi hai người cảm nhận được sự nối kết — cảm giác thu hút — chắc chắn sẽ rất đặc biệt. Dù vậy, mối quan hệ vững chắc không được xây dựng trên điều đó. Có những điều khác quan trọng hơn về lâu dài, như cùng niềm tin, hy vọng và tình yêu thương, chính những điều này mới giúp chúng ta gắn bó với nhau (Cô-lô-sê 3:14).

Myths #8

Chúa quan tâm chăm sóc chúng ta và Ngài thực hiện kế hoạch của Ngài. Tuy nhiên, Chúa cũng cho chúng ta quyền tự do quyết định. Trong khi Ngài mang đến cho chúng ta cơ hội gặp gỡ người khác, chúng ta làm gì với những cuộc gặp gỡ này là tùy thuộc vào chúng ta.

Nhưng lớn hơn cả mục tiêu tìm kiếm một tình yêu đích thực là chúng ta cần tìm kiếm và kinh nghiệm Chúa, là Nguồn Tình Yêu Đích Thực trọn vẹn nhất. Không gì làm chúng ta thỏa mãn sâu sắc bằng việc biết Ngài và tìm thấy niềm vui trong mối quan hệ yêu thương vĩnh cửu này (Phi-líp 3:8).

Myths #9

Có thể bạn xuất thân trong một gia đình tan vỡ, hoặc từng phạm một tội lỗi nghiêm trọng. Nhưng cuộc đời bạn không kết thúc ở đó. Điều quan trọng hơn là bạn của hiện tại — là người đã được Chúa tha thứ và nhận làm con cái Ngài. Ngài sẽ không để bạn ở trong sự tuyệt vọng mãi mãi (Phi-líp 1: 6). Đừng để quá khứ trói buộc bạn và hãy đón nhận tất cả những gì tốt đẹp mà Chúa muốn ban cho bạn.

Myths #10

Tranh cãi không phải lúc nào cũng xấu (Châm 27:6), vì nó có thể giúp chúng ta học cách xử lý xung đột. Hãy học cách xử sự đúng đắn mỗi khi bất đồng bằng nguyên tắc: ‘tấn công’ vấn đề chứ không phải tấn công đối phương, nhờ đó mối quan hệ của bạn sẽ bền chặt hơn.

Hãy dành thời gian thảo luận với nhau về cách đối mặt với các vấn đề lặp đi lặp lại theo cách tốt nhất.

Chuyển ngữ: Nhựt Hồng

Biên tập: Mục vụ Lời Sống Hằng Ngày

Minh họa: YMI X @yanyancandyng

Nguồn: https://ymi.today/2021/08/myths-on-relationships/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/