THƯ GỬI SINH VIÊN NĂM NHẤT

Xin chào,

Chúc mừng bạn đã ‘sống sót’ sau chuyến bay, xe đò hoặc tàu lửa để bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời. Chào mừng đến với ngưỡng cửa đại học, đây sẽ là ngôi nhà của bạn trong ba, bốn năm tới!

Có lẽ bạn đang cảm thấy vừa lo vừa mừng. Đó là cảm xúc rất bình thường. Hãy dành thời gian để ổn định cuộc sống. Nếu bạn đã đặt ra một số mục tiêu cho hành trình mới này thì rất tuyệt. Còn nếu chưa thì đây là năm điều mà bạn có thể cân nhắc trước khi bắt đầu.

1. Đừng dậm chân ở vùng an toàn

Bạn sẽ bị lôi cuốn vào những điều khiến bạn cảm thấy thoải mái. Bạn sẽ muốn tìm những người bạn giống những người bạn thân ở quê nhà — những người cùng sở thích, cùng cười với bạn và hiểu bạn — trước khi bạn sẵn sàng mở lòng. Nhưng nếu bạn không xem những người bạn mới như là những người mà Chúa đặt trên con đường của bạn để mở lòng với họ, thì bạn sẽ cảm thấy rất khó kết bạn.

Mọi người đều mới mẻ và lần đầu tiên gặp nhau. Bạn sẽ thấy những tính cách mới và thói quen mới, và bạn sẽ nhanh chóng trở nên thân thiết hơn với bạn bè của mình. Đó là điều tuyệt vời của giai đoạn này — nếu bạn sẵn sàng để họ bước vào cuộc sống của mình.

Đừng chỉ gắn bó với những gì bạn cảm thấy thoải mái. Ngay cả khi bạn duy trì tình bạn cũ, hãy đón nhận những người bạn mới và đồng hành với nhau trong giai đoạn đẹp đẽ này.

2. Bắt đầu một ngày mới thật tốt

Cho dù bạn là “người dậy sớm” hay “cú đêm”, khởi động buổi sáng tốt là bước đầu tiên cho một ngày làm việc hiệu quả. Hãy tự nấu một bữa sáng ngon lành và dành thời gian ở riêng với Chúa trước khi bắt đầu một ngày bận rộn. Tôi đã học được rằng dành thời gian tĩnh lặng buổi sáng để đọc Kinh Thánh và trò chuyện với Chúa sẽ giúp tâm trí tôi đi đúng hướng suốt ngày còn lại. Và thành thật mà nói thì thời gian cuối ngày có thể sẽ quá mệt mỏi đối với bạn để dành thì giờ tĩnh nguyện.

Hãy biệt riêng thời gian buổi sáng cho Chúa. Bạn sẽ thấy rằng trao phó mỗi ngày và phó thác chính mình cho Chúa là chìa khóa giúp bạn vượt qua quãng đời đại học (và phần còn lại của cuộc đời).

3. Hãy cứ tự nhiên khóc

Bạn sẽ phải vật lộn với nỗi nhớ nhà (đối với ai đang du học hoặc ở ký túc xá), sự cô đơn và thất vọng. Và sẽ có những lúc bạn cảm thấy đầy lo âu và nặng nề. Điều đó hoàn toàn bình thường; bạn không cần phải cố gắng tỏ ra rằng mình vẫn ổn. Đừng ngại để thể hiện mình cũng có lúc yếu đuối.

Hãy cứ tự nhiên khóc và thừa nhận rằng bạn đang không ổn; mọi người khác có lẽ cũng đang cảm thấy như vậy. Nhưng hãy học cách tìm kiếm niềm vui trong những điều mới mẻ mà giai đoạn này sẽ mang lại. Hãy vững lòng vì Chúa ở cùng bạn (chính trong những khoảnh khắc như thế này, bạn sẽ nhận ra mình cần Chúa đến dường nào) và được an ủi khi biết rằng những người thân thiết ở quê nhà đang cầu nguyện cho bạn và những người bạn mới ở đây luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

4. Học cách nói “không”

Thật dễ bị thu hút vào những lời quảng cáo về việc trở thành một “tân binh” của trường đại học. Chẳng bao lâu, bạn sẽ chạy theo các hoạt động xã hội. Những điều này thật tuyệt, nhưng hãy biết rằng có những lúc bạn cần học cách nói “không”.

Khi những người bạn cùng phòng chuẩn bị đi chơi, đừng ép bản thân phải nói “có” chỉ vì bạn sợ bỏ lỡ hoặc cảm thấy bị bỏ rơi. Bạn luôn có thể tham gia cùng họ vào dịp khác hoặc gắn kết với họ trong những hoạt động khác, chẳng hạn như nấu ăn.

Nếu những người bạn thân của bạn quyết định đi xem phim muộn— còn bạn vẫn cần đọc sách — thì hãy học cách lịch sự từ chối. Nếu không, bạn sẽ hối tiếc vào ngày hôm sau khi thức dậy với bệnh cảm nặng.

Điều quan trọng là bạn biết quản lý thời gian của mình và cũng hãy dành thời gian nghỉ ngơi.

5. Rồi bạn sẽ làm được thôi

Tuần đầu tiên này sẽ không dễ dàng. Bạn sẽ tự hỏi liệu đây có phải là nơi Chúa muốn bạn có mặt và liệu bạn sẽ mắc lỗi. Khả năng tự lập — và tất cả những kỹ năng cần thiết khác — sẽ không đến với bạn cùng một lúc. Bạn sẽ cần từ từ tìm ra cách và học cách đứng dậy mỗi khi bị ngã.

Hãy cứ tiến về phía trước và bám chặt lấy Chúa khi đối diện với sự hỗn độn và bối rối. Đó có thể là một hành trình đầy khó khăn và cần nhiều nỗ lực, nhưng Chúa sẽ khiến bạn tăng trưởng trong năm nay. Chính trong sự yếu đuối và bất lực của bạn, quyền năng của Ngài sẽ trở nên mạnh mẽ trong bạn.

Bạn sẽ làm được thôi!

Tác giả: Natalie Hanna Tan, Singapore

Biên dịch: Nhựt Hồng

Biên tập: Mục vụ Lời Sống Hằng Ngày

Nguồn: https://ymi.today/2016/09/a-letter-to-all-first-year-students/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/