THƯ GỬI CON GÁI


Con thân yêu,

Khi viết thư này cho con, mẹ thấy nhiều điều kỳ diệu đang xảy ra khắp nơi. Trước sân, cây cối đang đâm chồi nảy lộc, trong Chúa, mẹ biết nhiều người được chữa lành, nhiều cuộc đời được phục hồi, và nhiều gia đình được hàn gắn. Trong số đó, làm mẹ cũng là một hành trình đầy kỳ diệu. Hôm nay mẹ muốn chia sẻ với con những điều mẹ học được qua hành trình này và từ một tấm gương người mẹ trong Kinh Thánh. Đó là bà An-ne, người mẹ có tấm lòng tin cậy Đức Chúa Trời, đặc biệt khi bà đối diện với những nan đề trong đời sống của mình.

pic 1


Giãi bày mọi khó khăn của mình với Chúa

Trong I Sa-mu-ên 1 và 2, bà An-ne xuất hiện là một người phụ nữ luôn tìm kiếm Chúa và giãi bày với Ngài mọi nan đề của mình (1:10). Bà An-ne đã lớn tuổi mà chưa có con. Bà khao khát được làm mẹ trong nhiều năm, và dường như vô vọng. Vì son sẻ, bà bị cười chê trong thời đại của bà. Mặc cho nhiều người muốn bà lằm bằm với Chúa (1:6), nhưng bà vẫn đến cùng Ngài trong sự cầu nguyện kiên trì, thậm chí là nhiều năm với Chúa (1:12).

Mẹ cũng mong đợi một đứa con rất lâu. Khi mang thai lần đầu tiên, mẹ rất vui mừng khi bác sĩ nói rằng em bé đã có tim thai. Cho đến một đêm kia, mẹ bị đau bụng dữ dội phải nhập viện và thai nhi đã mất. Khi đau đớn trên giường bệnh, mẹ nhận biết Chúa đã hiện diện ở đó cùng mẹ. Có những nỗi đau dường như không ai thấu hiểu được, nhưng Chúa hiểu. Ngài có tấm lòng của một người mẹ. Ngài đồng cảm. Ngài an ủi. Chúa thấu hiểu nỗi lòng bà An-ne, Ngài thấu hiểu mẹ của con, và thấu hiểu những người phụ nữ đang khao khát làm mẹ trong nhiều năm, cả những người mẹ mất đi đứa con yêu dấu, Ngài đồng cảm những người mẹ mòn mỏi bên giường bệnh của con. Ngài cũng cảm thông những người mẹ đang có con bị đau ốm, dị tật.

pic 2


Lựa chọn thay đổi trọng tâm đời sống

Khi con có những khao khát, mong ước nào trong đời sống lớn hơn khao khát chính Chúa, con hãy nhớ lại gương bà An-ne để thay đổi trọng tâm đời sống của mình. Khi đến gần Chúa, bà nhận ra rằng: “Chẳng ai thánh như Đức Giê-hô-va; Chẳng có Chúa nào khác hơn Ngài! Không có hòn đá nào như Đức Chúa Trời của chúng ta” (I Sa-mu-ên 2:2). Chúa đã hướng bà tới điều lớn lao, quan trọng hơn, đó là chính Ngài. Bà đã quyết định thay đổi. Trước đây, nỗi mong mỏi có con là mối quan tâm hàng đầu của bà, nhưng giờ đây bà không ngần ngại hứa nguyện dâng món quà đó cho Chúa (1:11) và bà đã hoàn thành hứa nguyện sau khi sinh Sa-mu-ên. Trước đây, nếu có lúc bà buồn đến nỗi khóc và không ăn (1:7), khi đến gần Chúa, kể cả khi Chúa chưa ban cho bà điều lòng bà ao ước, bà không còn ưu sầu nữa (1:18), và hôm sau, bà dậy sớm để thờ phượng Chúa (1:18). Sự trung tín của bà đã được đền đáp, Đức Chúa Trời “nhớ đến bà” (1:20) và ban cho bà người con là một trong những vị tiên tri vĩ đại của Đức Chúa Trời.

Hơn một năm sau thất bại lần mang thai đầu tiên, mẹ mới có thai lần hai. Niềm vui và hy vọng này thật lớn lao cho đến khi bác sĩ thông báo lần mang thai này không có tim thai sau 3 tháng. Nỗi đau này dường như lớn hơn nỗi đau trước. Mẹ đã đối diện với sự sợ hãi, lo lắng và nghi ngờ tình thương của Chúa dành cho mẹ. “Ngài không yêu con sao Chúa ơi?” Nhưng Chúa đã nhắc lại những điều Ngài làm cho mẹ. Không phải là Chúa đã ban Con Một của Ngài chết thay để đền tội cho mẹ sao. Không phải Chúa đã tha thứ tội lỗi cho mẹ sao. Chẳng phải Chúa lo liệu, ban phước trên đời sống gia đình, công việc và mọi điều khác nữa sao. Và khi học về bà An-ne, mẹ đã lựa chọn tiếp tục tin cậy Chúa. Sau 2 lần sảy thai, mẹ vẫn mơ ước có con, nhưng mẹ không để ước mơ đó là trọng tâm trong đời sống mình nữa, mẹ dành nhiều thời gian hơn để học hỏi về Lời Chúa và chia sẻ đức tin với người khác. Mẹ nhận thức ý nghĩa thật sự của đời sống Chúa tạo dựng cho mẹ, được ở trong Ngài, được thờ phượng Ngài là mục đích lớn lao nhất trong cuộc đời mình.

pic 3


Tin cậy Chúa hoàn toàn

Lựa chọn khó khăn nhất nhưng cũng là tốt nhất trong hoàn cảnh thử thách là lựa chọn tin cậy Chúa hoàn toàn. Dù trong hoàn cảnh nào, bà An-ne vẫn bày tỏ đức tin tuyệt đối nơi Chúa. Bà An-ne có thể nhờ cậy chồng bà hay những người xung quanh an ủi mình, nhờ cậy bác sĩ chữa lành cho mình, nhưng bà đã nhờ cậy một mình Chúa. Cũng vậy, sau hai lần mang thai thất bại, dù có lúc nghi ngờ, nhưng mẹ đã lựa chọn phó thác cho Chúa. Cuối cùng, mẹ được Chúa nhậm lời như bà An-ne, dù thai kỳ lần 3 có nhiều giai đoạn nguy hiểm như tiểu đường thai kỳ, thiếu ối, tim thai yếu, mẹ phải nằm viện vài lần, nhưng cuối cùng con đã chào đời bình an, khỏe mạnh.

Bà An-ne tin cậy Chúa vì như trong lời cầu nguyện ở I Sa-mu-ên 2, bà nhận biết “Giê-hô-va là Đức Chúa Trời thông biết mọi điều” và Ngài đầy quyền năng (2:6-10). Dù cha mẹ muốn điều tốt nhất cho con mình, nhưng họ vẫn không thể biết được mọi điều. Chẳng hạn, tương lai của con mình ra sao, chọn trường nào là tốt nhất cho con? Dinh dưỡng nào giúp con tăng trưởng? Nên dạy dỗ con cái ra sao? Mẹ nhận ra rằng điều tốt nhất cha mẹ có thể làm là cầu nguyện cho con và xin Chúa hướng dẫn mình để dạy dỗ và giúp đỡ cho các con.

Con gái của mẹ, điều kết lại mà mẹ muốn viết cho con từ bài học của bà An-ne và kinh nghiệm của mẹ là tình yêu Đức Chúa Trời mạnh hơn mọi cơn bão, mọi hoạn nạn, mọi khó khăn mà chúng ta phải đối mặt trong đời sống. Ngài đã bày tỏ lòng nhân từ cho bà An-ne khi bà nhờ cậy Ngài, và bày tỏ tình yêu cho một người yếu đuối như mẹ đây, thì Ngài sẽ tiếp tục bày tỏ lòng nhân từ cho những ai trông đợi và nhờ cậy nơi Ngài. Hãy trông đợi nơi Đức Chúa Trời và tin chắc rằng Chúa luôn lắng nghe mọi lời cầu xin của con. Con hãy tiếp tục tìm kiếm Chúa là Đấng hay ban thưởng cho những ai tìm kiếm Ngài hết lòng (Hê-bơ-rơ 11:6).

Yêu con nhiều,

Mẹ của con

Tác giả: H.V

Minh họa: SaraNg

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/tieu-diem/