TRANH CHIẾN LỚN NHẤT CỦA THẾ HỆ CHÚNG TA: SỰ TĨNH LẶNG

Trong phần lớn cuộc đời của mình, tôi đã tranh chiến để giữ cho mình tĩnh lặng. Là một người hướng ngoại, tôi thấy khó để nói không với người khác. Tôi thúc đẩy bản thân để làm bất kể điều gì và làm mọi việc cho người khác, nhưng thất bại để dành ra khoảng thời gian chỉ đơn giản là tĩnh lặng. Ở trường đại học, tôi luôn chìm ngập trong sự bận rộn và để nó chiếm hết thời gian yên tĩnh của mình trước Chúa và mối liên hệ thân mật sâu sắc với Cứu Chúa – Đấng chữa lành, phục hồi và làm mọi sự trở nên mới.

Nhưng Chúa có phương cách đau đớn nhưng đẹp đẽ để ngăn tôi bị kiệt sức trên đường chạy của mình khi tôi ít trông đợi nhất, và đó là những gì Ngài đã và đang hành động trong tấm lòng tôi suốt hơn 6 tháng qua. Vào cuối thời đại học, tôi đã trải qua một sự kiệt sức. Tôi đã không thể nào dành tất cả sức lực cho người khác như những gì tôi từng làm. Mọi thứ xung quanh tôi dường như là một trở ngại phải vượt qua – việc phục vụ Chúa, việc học, và công việc. Tôi đã đánh mất chính mình và con người mà Chúa đã tạo nên tôi. Khi tôi nhận ra mình đang bị cạn kiệt về cảm xúc và thể xác, Chúa đã bắt đầu bày tỏ với tôi rằng việc từ chối không có nghĩa là ích kỷ. Và khi tôi không dành cho bản thân không gian để chỉ ngồi trong sự hiện diện của Ngài thì tôi bắt đầu quên mất điều gì thật sự quan trọng.

Tôi nghĩ sự tĩnh lặng là một từ ngữ xa lạ đối với nhiều người trong thế hệ của chúng ta. Chúng ta đã bị nuốt chửng bởi sự bận rộn – chúng ta cố gắng thúc đẩy bản thân vượt qua những giới hạn của chính mình bởi vì chúng ta sợ bị bỏ lỡ, hoặc chúng ta bị đắm chìm trong điện thoại, mạng xã hội, và những sự xao lãng hằng ngày. Chúng ta thường để những rối rắm của cuộc sống bao quanh mình đến nỗi không thấy được giá trị của sự nghỉ ngơi trong sự hiện diện của Chúa bằng việc dành thời gian cầu nguyện và nhận lấy sức lực và sự khôn ngoan qua Lời Ngài.

Đôi khi tôi nghĩ rằng chúng ta cảm thấy thoải mái trong sự náo nhiệt đó bởi vì chúng ta sợ hãi những gì Chúa có thể làm thông qua sự tĩnh lặng. Thật đúng khi nói rằng chính trong những nơi chốn của sự tĩnh lặng mà Chúa tái tạo chúng ta, dẫn dắt chúng ta làm những việc mà có thể chúng ta không muốn làm, nhen lại tấm lòng và tâm tình của chúng ta, và trên hết là thay đổi chúng ta. Đôi lúc, quá trình đó thật đau đớn, vì thế chúng ta tránh né nó. Nhưng thường thì chính ở những nơi đó mà chúng ta tìm thấy Chúa.

Khi tôi ưu tiên dành thời gian để suy ngẫm Lời Chúa, tôi nhận biết nhiều hơn về đời sống của mình. Ngài bày tỏ chính Ngài với tôi qua sự khôn ngoan, khích lệ, và sức mạnh được tìm thấy trong lẽ thật của Ngài. Qua thời gian tĩnh nguyện, Ngài chỉ cho tôi cách để sống tốt đẹp, yêu thương tha nhân theo cách mà Ngài yêu họ, và trở thành một người phục vụ đúng đắn. Khi tôi càng dành thời gian cầu nguyện và thấm nhuần bản thân trong Lời Ngài, thì tôi càng ít bị tác động bởi những sự xao lãng của đời sống thường nhật.

Chúa muốn là tiếng nói lớn nhất mà chúng ta nghe được. Ngài mong được ở với chúng ta và Ngài mong muốn chúng ta gặp Ngài ở những nơi mà chúng ta kinh nghiệm Ngài một cách đầy trọn nhất. Ngài muốn chúng ta tìm thấy sự thỏa nguyện khi ở trong sự hiện diện của một mình Ngài. Chúa mong muốn an ủi và phục hồi những mảnh vỡ trong đời sống chúng ta khi chúng ta an nghỉ trong Ngài. Chúa mong muốn chúng ta phụ thuộc vào Ngài. Chúa muốn con cái Ngài lắng nghe Ngài, thấm đẫm tình yêu thương vô biên của Ngài dành cho họ, an nghỉ trong sự bình an của Ngài, và tìm kiếm vinh quang rạng ngời của Ngài.

Đó là lúc chúng ta sẽ kinh ngạc với sự vinh hiển của Ngài xung quanh chúng ta – Thánh Linh Ngài đầy mạnh mẽ nhưng cũng đầy mềm mại bày tỏ trong ngọn gió, vẻ đẹp và năng quyền của Ngài đã thể hiện một cách rõ ràng trong mọi tạo vật, ân điển và sự thành tín của Ngài được nhìn thấy thông qua những ơn phước dồi dào của Ngài, và sự sáng tạo của Ngài được phô bày trong bức tranh nhiều sắc màu mà Ngài đã tô vẽ trên bầu trời. Khi lần đầu tiên tôi thật sự kinh ngạc về chính Chúa và sự sáng tạo của Ngài, tôi được nhắc nhở rằng Đấng Tạo Hóa của cõi vũ trụ biết rõ tên tôi, Ngài nhìn thấy tôi, và yêu thương tôi vô cùng. Nếu Chúa của vạn vật lại nhìn thấy và biết rõ những nơi sâu kín nhất của con người tôi, thì Ngài xứng đáng có được thời gian và tình yêu của tôi.

Vì vậy, hãy tìm một không gian – một nơi để bạn gặp gỡ Chúa một cách trọn vẹn nhất. Hãy tạo ra không gian đó, tận hưởng những thời điểm yên lặng đó, và gặp gỡ Ngài thường xuyên tại địa điểm đó. Tôi đã tìm thấy không gian yên tĩnh của mình trong chốn hoang vu. Hãy bảo vệ nó, sắp xếp thời gian cho nó, và đừng nhường thời gian quý báu đó cho bất cứ điều gì hay bất cứ ai. Hãy ưu tiên cho thời gian này để Ngài có thể đổ đầy bạn. Hãy để Ngài bày tỏ, hãy để Ngài thay đổi bạn.

Mỗi ngày, Chúa dạy tôi rằng sự tĩnh lặng thật đẹp đẽ – khi chúng ta bỏ qua những hỗn độn trong thế giới này và dành không gian cho Ngài để Ngài bày tỏ chính Ngài và đổ đầy Thánh Linh Ngài trong tấm lòng của chúng ta. Ngài vẫn chưa hoàn tất với chúng ta, Ngài không ngưng làm mới, tái tạo chúng ta, Ngài không ngừng gia thêm tình yêu của chúng ta, hướng dẫn chúng ta những nơi phải đến và Ngài sẽ không ngừng khiến mọi sự trở nên mới.

Khi tôi càng ở trong sự hiện diện của Ngài, học hỏi Lời Ngài, và tìm kiếm Ngài trong sự cầu nguyện thì Ngài càng thay đổi hướng đi của cuộc đời tôi. Ngài cất đi những thứ mà tôi không thể buông bỏ và cho phép bi kịch và những khó khăn xảy đến trong cuộc đời tôi. Nhưng khi tôi càng vật lộn với Ngài qua những biến cố đó và trong những giông bão của cuộc đời, tôi càng nhận ra rằng Ngài đang sắp xếp lại tấm lòng của tôi để nhìn thấy Ngài rõ ràng hơn và để dạy tôi rằng sự đẹp đẽ có thể được sinh ra từ những điều xấu xí. Thông qua thời gian tĩnh lặng với Chúa, Ngài tiếp tục chỉ rõ cho tôi thấy mục đích của cuộc đời tôi.

Chúng ta càng phụ thuộc vào Chúa, càng an nghỉ, tĩnh lặng trong sự hiện diện của Ngài thì chúng ta càng nhìn thấy Ngài và lắng nghe Ngài rõ ràng hơn.

Hãy yên lặng, vì Ngài sẽ bày tỏ cho bạn nhiều điều.

“Đức Giê-hô-va sẽ chiến đấu cho anh em, còn anh em cứ yên lặng” (Xuất Ê-díp-tô Ký 14:14)

Tác giả: Callie Opper, Hoa Kỳ

Chuyển ngữ: Ái Nhi

Biên tập: ODB Việt Nam

Nguồn: https://ymi.today/2017/07/our-generations-biggest-struggle-stillness/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/