VƯƠNG QUỐC ĐẢO NGƯỢC

Mô tả: Lời kêu gọi bước theo Chúa Jêsus thường có nghĩa là đi ngược lại khuynh hướng văn hóa quen thuộc của chúng ta. Thế gian nói rằng chúng ta nên đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, nhưng Chúa Jêsus dạy chúng ta quan tâm đến lợi ích của người khác (Phi-líp 2:4). Xã hội nói chúng ta cần theo đuổi những giấc mơ để có cuộc sống trọn vẹn hơn, nhưng Chúa Jêsus dạy điều ngược lại – chúng ta chỉ có được cuộc sống sung mãn khi dâng cuộc đời mình để bước theo Ngài (Ma-thi-ơ 16:25). Chúa Jêsus thách thức mọi khuôn mẫu của thế gian, và cùng với nó là những thực tế của chúng ta trên đất này. Hiểu được mạng lệnh của Ngài là điều khó khăn, nhưng đó là điều đáng để theo đuổi.

Hãy cùng chúng tôi khám phá những thách thức mà Chúa Jêsus đặt ra cho những người theo Ngài và kinh nghiệm cuộc đời được đổi thay khi sống ngược lại với thế gian.

Upside Down #1

Mất Tất Cả Để Có Tất Cả

Nhưng vì cớ Đấng Christ, tôi xem những lợi lộc mình có như là lỗ. Hơn thế, tôi cũng xem tất cả mọi sự như là lỗ, vì sự nhận biết Đấng Christ Jêsus, Chúa tôi, là quý hơn hết. Vì Ngài, tôi đành chịu lỗ tất cả, và xem những điều đó như rác rưởi, để được Đấng Christ. (Phi-lip 3:7-8)

Chúng ta luôn nỗ lực để có được mọi điều vui thú của trần gian; đó có thể là trải nghiệm kỳ nghỉ mới mẻ, tăng sự hiện diện và lượt người theo dõi trên mạng xã hội, hoặc là ăn tại nhà hàng mới nhất. Nhưng việc điên cuồng theo đuổi những điều tạm bợ đó thường khiến chúng ta cảm thấy trống rỗng và không thỏa lòng, và bỏ lỡ Đấng thực sự quan trọng – chính là Chúa Jêsus. Đâu là những điều bạn đang theo đuổi khiến bạn không nhìn thấy Chúa Jêsus?

Upside Down #2

Yếu Đuối Trở Nên Mạnh Mẽ

Nhưng Chúa phán: “Ân điển Ta đầy đủ cho con, vì sức mạnh của Ta trở nên trọn vẹn trong sự yếu đuối.” Vì vậy, tôi rất vui mừng tự hào về những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đấng Christ ở trong tôi”. (II Cô-rinh-tô 12:9)

Chúng ta được dạy phải mạnh mẽ và độc lập. Ý tưởng dựa vào người khác và vui mừng về sự yếu đuối của mình dường như khó hiểu. Nhưng với Chúa Jêsus thì ngược lại. Kinh Thánh nói rằng chúng ta mạnh mẽ khi chúng ta yếu đuối. Năng quyền của Chúa chiếu rọi khi chúng ta không thể làm gì nữa. Lần cuối cùng bạn kêu cầu Chúa ban cho ân điển và sức lực từ Ngài để vượt qua khó khăn, chứ không dựa vào chính mình là khi nào?

Upside Down #3

Người Cuối Sẽ Nên Đầu

“Như vậy, người cuối sẽ nên đầu, còn người đầu sẽ nên cuối”. (Ma-thi-ơ 20:16)

Chúng ta thường giả vờ khiêm tốn với những điều mình đạt được, nhưng âm thầm tự mãn khi so sánh vị trí của mình với những người mà chúng ta cho rằng thua xa. Tuy nhiên, thiên đàng lại khác, và Chúa không đánh giá một người dựa trên sự chăm chỉ hay địa vị xã hội của người đó. Sự sống đời đời dành sẵn cho hết thảy những ai tiếp nhận Chúa Jêsus làm Cứu Chúa của mình, điều này không thể mua được bằng tiền bạc hoặc sự cần cù. Vì vậy hãy cẩn thận, đừng đánh giá một người dựa vào vị trí mà họ có, phải biết rằng chúng ta đều bình đẳng trong mắt Chúa. Liệu có ai đó mà chúng ta nên dừng phán xét họ không?

Upside Down #4

Chết Để Được Sống

Thật, Ta bảo thật các ngươi: Nếu hạt lúa mì không rơi xuống đất và chết đi, nó vẫn chỉ là một hạt thôi; nhưng nếu chết đi, nó được kết quả nhiều. (Giăng 12:24)

Tất cả chúng ta đều khao khát được sống lâu trên đất. Chúng ta đầu tư vào chế độ ăn lành mạnh, tìm hiểu cách ngăn ngừa ung thư, và liệt kê những việc muốn làm để đảm bảo có được khoảng thời gian vui thỏa nhất trên đất. Nhưng chúng ta có ý thức mình đang thực sự sống cho ai và sống vì điều gì không? Chúa Jêsus đã từ bỏ mạng sống Ngài để cứu chúng ta khỏi tội lỗi, hành động đó nói lên tình yêu lớn lao mà Ngài dành cho chúng ta. Bởi sự chết của Ngài chúng ta được sống. Đâu là những mong muốn xác thịt mà bạn phải làm cho chết để hoàn toàn bước theo Chúa Jêsus?

Upside Down #5

Cho Đi Để Nhận Lại

Tôi đã từng chỉ dạy cho anh em trong mọi việc rằng chúng ta phải cần cù làm việc như thế để giúp đỡ những người đau yếu, và nhớ lại lời chính Chúa là Đức Chúa Jêsus đã phán: ‘Ban cho có phước hơn nhận lãnh’. (Công Vụ 20:35)

Chúng ta cảm thấy mình được yêu thương, được trân trọng, và được phước khi nhận được vô số món quà hay sự giúp đỡ từ người khác. Nhưng cái nhìn của Kinh Thánh về phước đó là “ban cho có phước hơn nhận lãnh” (Công Vụ 20:35).

Việc cho đi đòi hỏi sự hy sinh từ phía chúng ta, nhưng chúng ta có thể làm được vì có Người Cha rộng lòng không từ chối ban cho chúng ta bất cứ điều tốt lành nào (Gia-cơ 1:17), nhưng chu cấp đủ mọi sự cần dùng (Phi-líp 4:19). Khi chúng ta ban cho người khác cách rộng rãi, họ sẽ thấy rằng Đức Chúa Trời là Đấng Chu cấp, không có sự thiếu thốn nào khi ở trong Ngài. Đâu là những lĩnh vực bạn có thể cho đi cách rời rộng trong ngày hôm nay?

Upside Down #6

Được Giải Phóng Khỏi Tội Lỗi, Làm Nô Lệ Cho Sự Công Chính

Và anh em đã được giải phóng khỏi tội lỗi, trở thành nô lệ cho sự công chính (Rô-ma 6:18)

Chúng ta phải cẩn thận chọn lọc vô số thông tin mà thế gian đem đến trong đời sống hàng ngày. Bởi vì nếu lơ là, chúng ta sẽ đắm chìm trong quan điểm của thế gian và đi theo những ham muốn đời này. Và sớm thôi, chúng ta sẽ bị tội lỗi điều khiển. Thật vui mừng vì Kinh Thánh nói rằng chúng ta đã được giải thoát khỏi tội lỗi, và chúng ta không còn là nô lệ cho thế gian nữa, nhưng trở thành nô lệ cho sự công chính. Giờ đây chúng ta được tự do để sống cuộc đời trong sạch, công bình và tốt đẹp. Đâu là những tội lỗi đang trói buộc mà bạn cần được giải phóng hôm nay?

Upside Down #7

Hạ Mình Để Được Nhấc Lên

Hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa thì Ngài sẽ nhấc anh em lên. (Gia-cơ 4:10)

Thế gian nói rằng chúng ta phải nâng mình lên trước mặt người khác, điều đó dẫn đến việc đề cao cái tôi quá mức và giá trị bản thân. Chúng ta muốn thắng những cuộc tranh cãi, không muốn nhượng bộ ý kiến của mình, không muốn là người phải xin lỗi trước. Tuy nhiên, trong mắt Đức Chúa Trời thì ngược lại. Ngài trân trọng thái độ khiêm nhường, chấp nhận sự dạy dỗ và uốn nắn, và khi chúng ta hạ mình trước Ngài, đó là lúc Ngài nhấc chúng ta lên (Gia-cơ 4:10). Hôm nay chúng ta cần làm gì để hạ mình trước Chúa?

Upside Down #8

Mất Mạng Sống Để Tìm Lại

Ai tìm mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai vì Ta mà mất mạng sống mình thì sẽ tìm lại được. (Ma-thi-ơ 10:39)

Thật khó hiểu khi nghĩ rằng chúng ta trước tiên phải bỏ mạng sống mình để có được nó. Nhưng đó là đòi hỏi cần thiết khi chúng ta tiếp nhận ơn cứu rỗi của Đấng Christ. Chúng ta bước vào Vương quốc Ngài như là tạo vật mới, từng bước lột bỏ đời sống cũ. Khi mới nhận biết mình được giải phóng, chúng ta có thể vô cùng phấn khởi, nhưng thời gian trôi qua khi đối diện với những thử thách và hoạn nạn, liệu chúng ta có còn hăng hái bước theo Chúa như khi mới tiếp nhận Ngài? Hay chúng ta để những lo lắng và nan đề trên thế gian này che mắt, khiến chúng ta không tìm kiếm những điều thật sự quý giá của vương quốc Ngài?

Minh họa: YMI X Zach Stuef (@stuefcreative)

Biên dịch: Hồng Gấm

Biên tập: Mục vụ Lời Sống Hằng Ngày

Nguồn: https://ymi.today/2019/08/the-upside-down-kingdom/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/