QUY TẮC VIẾT BÀI CHO CỘNG TÁC VIÊN

1. Phù hợp với Tuyên ngôn đức tin của ODB: Bạn có thể xem Tuyên ngôn đức tin của ODB tại đây.

2. Phần dẫn nhập rất quan trọng: Bạn chỉ có một cơ hội để thu hút độc giả vì vậy, phần giới thiệu nên ngắn gọn và thu hút.

3. Gần gũi: Hãy viết như thể bạn đang trò chuyện với bạn mình. Kinh nghiệm cá nhân và câu chuyện minh họa là những yếu tố quan trọng giúp bài viết của bạn trở nên gần gũi và thu hút độc giả.

4. Khích lệ: Giọng văn của bạn sẽ quyết định cách độc giả đón nhận bài viết của bạn. Vì vậy, hãy tránh việc phán xét và “giáo huấn”, thay vào đó, hãy viết với tinh thần khích lệ và chân thành.

5. Hướng đến độc giả trẻ: Bạn đang viết cho độc giả phần lớn ở nhóm tuổi từ 18-35 tuổi, vì vậy hãy chọn cách viết phù hợp để thu hút đối tượng này.

6. Rõ ràng và chính xác: Đừng sử dụng biệt ngữ. Hãy dùng ngôn ngữ rõ ràng, đơn giản và cố gắng truyền tải thông điệp ngắn gọn (khoảng 800 đến tối đa là 1200 từ).

7. Dựa trên nền tảng Kinh Thánh: Bài viết của bạn cần dựa trên nền tảng Kinh Thánh. Hãy chia sẻ về cách Lời Chúa đã hướng dẫn và dạy dỗ bạn trong vấn đề mà bạn đang viết. ODB đang thống nhất sử dụng bản dịch Kinh Thánh Truyền Thống Hiệu Đính cho các tài liệu của mục vụ.

8. Hình thức bài viết: Bài viết có thể là lời chứng, suy ngẫm hoặc chia sẻ góc nhìn Kinh Thánh về một vấn đề nào đó.

9. Nội dung bài viết: Hiện ODB Việt Nam đang có 4 chuyên mục:

  • Chuyên mục Giới trẻ: Viết về những vấn đề phổ biến của giới trẻ hay xu hướng mà giới trẻ quan tâm.
  • Chuyên mục Tiêu điểm: Chia sẻ góc nhìn của Kinh Thánh về những vấn đề thời sự đang diễn ra.
  • Chuyên mục Nuôi dạy con cái: Viết về vấn đề hôn nhân gia đình, nuôi dạy con cái dành cho các bậc cha mẹ trẻ.
  • Chủ đề hằng tháng: Bạn có thể viết theo chủ đề hằng tháng của ODB Việt Nam.
  • 10. Vấn đề biên tập: Tất cả nội dung cộng tác với ODB phải do chính cộng tác viên viết và sẽ được ODB biên tập. ODB sẽ chỉ đăng bài viết của bạn khi cả hai bên đồng ý với nhau về những vấn đề cần chỉnh sửa. ODB có thể thay đổi tựa đề bài viết của bạn vào phút chót nhằm tăng khả năng tiếp cận độc giả.

    Xem thêm thông tin về vấn đề Tình nguyện viên ODB.